Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Sáng nay (29/1), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đến thăm hỏi người dân ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ 

Tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho bà con đã chuyển đến đây sinh sống để nhường đất cho dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, muốn lắng nghe nhiều hơn ý kiến của nhiều người dân nhưng chỉ có một vài hộ đại diện, nên yêu cầu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm việc này và phải làm cho cuộc sống của người dân tái định cư bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. 

“Tôi muốn nghe ý kiến người dân, còn báo cáo thì tôi đã nghe nhiều rồi”, Thủ tướng nói. 

Thu tuong Pham Minh Chinh tang qua cho nguoi dan min - Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm đượcThủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho người dân ở khu tái định cư sân bay Long Thành – Ảnh: H.H

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Đồng Nai báo cáo, có khoảng 7.000 hộ được bố trí khu tái định cư nhưng chỉ có khoảng 1.500 hộ đã xây nhà và sinh sống tại đây. Các công trình trường học, điện, đường, trường, trạm sẽ hoàn tất trước tháng 8/2023 để phục vụ người dân khu tái định cư sân bay.  

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khu tái định cư 7.000 hộ nhưng đến nay mới có khoảng 1.500 hộ đến sinh sống là quá ít. 

“Chính quyền phải xây hạ tầng y tế, hạ tầng giáo dục là phải đi trước một bước. Người dân đến đây mà nước không có, điện không có cũng không sống được”, Thủ tướng lưu ý. 

Thủ tướng cũng trực tiếp tham quan trường học và một số cơ sở hạ tầng tại đây, sau đó cùng đoàn công tác đến kiểm tra tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành. 

Thu tuong dong vien tham hoi can bo min - Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm đượcThủ tướng động viên, thăm hỏi cán bộ, nhân viên làm việc tại dự án sân bay Long Thành – Ảnh: H.H

Sắp tới sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các bộ ngành

Tại công trường Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà cán bộ, công nhân đang thi công. Hiện nay, các đơn vị thi công dự án thành phần đang xây dựng các hạng mục như: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, khu bảo trì, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông nội cảng, công trình giao thông kết nối… 

Thủ tướng cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu. Cùng với việc triển khai các hạng mục cảng hàng không cần phải tiến hành song song các công trình hạ tầng kết nối. Thủ tướng yêu cầu phải lập kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục, có thời gian cụ thể; giám sát, đôn đốc thực hiện. Trong đó chính quyền địa phương phải tập trung công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ, chất lượng. 

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở: “Tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện phải có hiệu quả có thể đo đếm được”.

Sau khi kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Ban quan lý dự án, các nhà thầu… về tình hình triển khai dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. 

Thu tuong cung doan cong tac cua Chinh phu kiem tra min - Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm đượcThủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục dự án sân bay Long Thành – Ảnh: H.H

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thêm chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo xây dựng và người dân rất mong chờ. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần xác định lại trách nhiệm, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức thực hiện các công việc được giao liên quan đến dự án sân bay Long Thành.

Ở thời điểm này năm 2022 khi Thủ tướng kiểm tra hiện trường, dự án chưa có thiết kế, thẩm định, thậm chí chưa có con dấu để hoạt động, chưa có trụ sở để làm việc. Đến nay, kiểm tra thực tế cho thấy công việc đã có tiến bộ, chuyển biến, nhưng về cơ bản chưa đạt tiến độ đề ra.

Thủ tướng nêu rõ 3 nhóm công việc cần tập trung giải quyết thời gian tới.

Thứ nhất, về giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chậm nhất hết quý I/2023 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1; cố gắng hết quý II, bàn giao xong mặt bằng 2 đường dẫn, đường hậu cần vào sân bay.

Trên công trường, Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi của mùa khô, huy động nhân lực, phương tiện làm việc 24/24 với 3 ca 4 kíp để cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng dự án.

Thứ hai, về 4 dự án thành phần xây lắp sân bay Long Thành, Quyết định 1777 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Cảng Hàng không Long Thành giai đoạn 1 và Kết luận của Thủ tướng sau cuộc làm việc dịp Tết năm 2022 đã phân công rõ các công việc của các cơ quan.

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án thành phần số 2 và số 3 có ý nghĩa quyết định, đã bố trí được ngân sách, vấn đề lớn nhất là phối hợp, tổ chức thực hiện. Trong đó, gói thầu phần thân nhà ga hành khách bị hủy thầu, ACV là chủ đầu tư và Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm về điều này, sắp tới sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh: ACV phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả, trong đó có việc chuẩn bị các phương án để đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo thẩm quyền; cần hỗ trợ thì đề nghị các cơ quan liên quan; nếu không làm được thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. “Đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT – đã giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và sau đó là Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo công trình này. Nay Thủ tướng yêu cầu lập Tổ công tác của Chính phủ để đôn đốc, kiểm tra, khớp nối các công việc; giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ.

Huy Hoàng – Xuân An
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây