Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản

Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản

Khu vực ven biển thuộc thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa, sáng 2/1. Ảnh: AFP.

Được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền Trung Nhật Bản, gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 2/1/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.

* Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra lúc 16h10′ chiều 1/1 (theo giờ địa phương) được xếp vào cấp 7 – cấp cao nhất trên thang đo địa chấn của Nhật Bản.

Sau khi xảy ra động đất, hoạt động địa chấn vẫn liên tục được ghi nhận trong khu vực gần tâm chấn. Tính đến 6h sáng nay (theo giờ địa phương), ít nhất 129 chấn động với cường độ từ 2,0 trở lên đã được quan sát thấy ở khu vực này.

Trong đó, ngoài dư chấn với cường độ 7,0, có 3 chấn động ở cấp độ trên 5,0, cùng 5 cơn chấn động ở cấp độ dưới 5,0 và 19 chấn động với cường độ 4,0 đã được ghi nhận.

Tổng cộng, 87 cảnh báo sóng thần đã được quan sát thấy trong ngày 1/1 cùng với 42 dư chấn nữa tính đến 6 giờ sáng 2/1.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ cấp tất cả cảnh báo sóng thần dọc duyên hải phía tây nước này xuống mức khuyến cáo, nhưng cơ quan này cũng kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác về khả năng xảy ra thêm nhiều trận động đất và sóng thần.

Một số thành phố ở Ishikawa đã quan sát thấy sóng thần, trong đó Wajima báo cáo có sóng cao hơn 1,2m và Kanazawa ghi nhận sóng cao 0,9m.

Ít nhất 6 người được cho là đã thiệt mạng ở tỉnh Ishikawa sau khi trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực này vào chiều thứ hai.

Thành phố Wajima là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất hôm qua, với cường độ đo được ở đây trên mức 6,0.

Sở cứu hỏa thành phố cho biết, hơn 100 tòa nhà chung quanh phố Asaichi nổi tiếng ở trung tâm thành phố – trong đó có nhiều cửa hàng bằng gỗ đã bị cháy. Từ tối qua, lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở khu vực này.

Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp hơn 97 nghìn người trong tối 1/1. Nhiều người trong số này đã quay trở về nhà trong sáng nay khi chính quyền dỡ bỏ .

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 33 nghìn hộ gia đình ở tỉnh Ishikawa vẫn chưa có điện tính đến sáng sớm thứ ba. NHK đưa tin, nguồn cung cấp nước cũng vẫn chưa được nối lại tại hầu hết các khu vực ở phía bắc bán đảo Noto.

Trận động đất mạnh đã khiến nhiều hệ thống giao thông kết nối với các khu vực bị ảnh hưởng dọc bờ biển phía tây Nhật Bản bị đình trệ.

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây