Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát Đó

Sáng 1/4, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến dự lễ khánh thành Nhà hát Đó tại Khánh Hòa.

Thu tuong Pham Minh Chinh cung cac dai bieu cat bang khanh thanh min - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát ĐóThủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà hát Đó.

Lễ khánh thành nhà hát Đó được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Nhà hát Đó thuộc Dự án Vegacity (khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do KDI Holdings làm chủ đầu tư.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tập đoàn KDI Holdings cho biết, được thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc đó – một dụng cụ đánh bắt thủy sản theo phương thức truyền thống của cư dân nông nghiệp lúa nước, nhà hát không chỉ độc đáo về ý tưởng, mà còn được xây dựng với những vật liệu cao cấp, chất lượng và độ bền cao; đồng thời, được thi công, hoàn thiện bởi những bàn tay khéo léo đến từ hàng chục đơn vị tư vấn, thi công hàng đầu trong và ngoài nước.

Nhà hát Đó sẽ biểu diễn chương trình “Life Puppets – Rối mơ”, được xây dựng dựa trên câu chuyện 12 con giáp đặc trưng của văn hóa phương Đông, vận dụng chất liệu dân gian và tiệm cận ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Trao bang xac lap ky luc Viet Nam cho cong trinh thiet ke nha hat min 800x579 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát ĐóTrao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho công trình thiết kế nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo và bằng xác lập kỷ lục cho chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự kết hợp đa loại hình nghệ thuật rối, đa không gian trình diễn cùng dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á đầu tiên tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc khánh thành và đưa Nhà hát Đó vào hoạt động là minh chứng cụ thể việc vận dụng chính sách của Đảng, Nhà nước trong huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào văn hóa theo tinh thần Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đây là mô hình phát triển kinh tế – du lịch dựa trên các giá trị văn hóa mang lại những khác biệt và độc đáo cho điểm đến du lịch Nha Trang, Khánh Hòa.

“Tôi tin rằng, VegaCity sẽ là một điểm đến du lịch đáng nhớ của du khách trong và ngoài nước; mong rằng Tập đoàn KDI Holdings sớm hoàn thiện dự án VegaCity, tạo điểm nhấn cho bức tranh du lịch Nha Trang, Khánh Hòa trong thời gian đến; góp phần cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Tuân nói.

Thu tuong cung cac dai bieu chup anh luu niem tai Nha hat Do min 800x449 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát ĐóThủ tướng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà hát Đó.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc nhà đầu tư đã quan tâm, dành nguồn lực tài chính đầu tư xây dựng Nhà hát Đó, tạo điểm đến du lịch độc đáo và không gian cho hoạt động nghệ thuật.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu kết hợp huy động, hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng.

“Đối với tỉnh Khánh Hòa cần tổ chức triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội trong đó có phát triển văn hóa và phát triển thành Trung tâm văn hóa, trung tâm y tế, trung tâm du lịch của khu vực và cả nước”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành rà soát thể chế, cơ chế, chính sách để bảo tồn, xây dựng, phát triển văn hóa theo đúng chủ trương của Đảng, tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hợp tác công – tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội với nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ để huy động các nguồn lực phát triển văn hóa, đầu tư, quản lý và vận hành các nền tảng, thiết chế văn hóa xã hội, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa gắn với các hoạt động quảng bá du lịch với du khách trong nước và quốc tế.

Nha hat Do chinh thuc duoc dua vao hoat dong min 800x599 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát ĐóNhà hát Đó chính thức được đưa vào hoạt động.

Thủ tướng mong rằng, chủ đầu tư Nhà hát Đó sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu thêm văn hóa truyền thống của đất nước để phát huy hết các giá trị đặc sắc rất phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc; tiếp tục hoàn thiện mô hình hoàn chỉnh kết hợp giữa Nhà nước với tư nhân, giữa chính quyền địa phương với nhà đầu tư, giữa nhà đầu tư với công chúng để tạo động lực, tạo cảm hứng phát triển.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến thăm bệnh nhân và làm việc với tập thể đội ngũ y bác sĩ, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Làng trẻ em SOS Nha Trang, các trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.

Trước khi vào làm việc, Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm đột xuất bệnh nhân, người nhà đang điều trị tại bệnh viện và kiểm tra một số khoa phòng chức năng. Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm sức khỏe đồng thời quan tâm đến việc bệnh nhân có được cung cấp thuốc men, vật tư y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hiện Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương đang nỗ lực tháo gỡ. Về phía địa phương, tỉnh Khánh Hòa phải cùng nhau giải quyết. “Các bộ ngành phải vào cuộc ngay bởi ban hành 1 chính sách có cái được và không. Tuy nhiên, chúng ta quyết tâm chấm dứt tình trạng thiếu thuốt trong bệnh viện”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến Làng Trẻ em SOS, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu tìm mô hình mới, phù hợp, bảo đảm chất lượng chăm sóc, giáo dục, đùm bọc được thuận lợi, hiệu quả hơn, các cháu được trưởng thành hơn về thể chất, tinh thần, có ích, có trách nhiệm với gia đình, xã hội và bản thân các cháu.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa dành nguồn lực nhất định, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tạo cho các cháu có không gian học tập, rèn luyện thể chất, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, gia đình, bù đắp sự mất mát cho các cháu.

Thanh Chung

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây