Thủ tướng: Chỗ ở cho công nhân là vấn đề lớn, phải ưu tiên giải quyết

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chỗ ở cho công nhân là vấn đề lớn, bởi ‘an cư mới lạc nghiệp’. Do đó, chỗ ở cho công nhân phải ưu tiên giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật, nếu có khó khăn, vướng mắc thì cần đề xuất tháo gỡ.

Sáng 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Thu tuong Pham Minh Chinh phat bieu khai mac Hoi nghi min - Thủ tướng: Chỗ ở cho công nhân là vấn đề lớn, phải ưu tiên giải quyếtThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất quan trọng, giúp hoạt động công đoàn ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Thủ tướng gợi ý công tác phối hợp cần tập trung vào vấn đề đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề của người lao động. Đối với vấn đề nhà ở, Thủ tướng nhấn mạnh “an cư mới lạc nghiệp”, vì vậy, cần phải ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở của công nhân, lao động bằng các công cụ pháp luật đã có, nếu chưa có thì cần đề xuất.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong năm 2022, Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thiết thực, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Các nội dung phối hợp được triển khai khá toàn diện, thiết thực và hướng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động, phát triển kinh tế – xã hội.

Ong Nguyen Dinh Khang Chu tich Tong LDLD Viet Nam min - Thủ tướng: Chỗ ở cho công nhân là vấn đề lớn, phải ưu tiên giải quyếtÔng Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ.

Về thực hiện Đề án “đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền địa phương, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; coi chăm lo phúc lợi xã hội về nhà ở cho công nhân lao động là một yêu cầu cấp thiết cần được quy định thành chế định riêng trong luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh huy động nguồn lực của các doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị bố trí thêm ngân sách nhà nước để chăm lo về nhà ở, nhà trẻ, nơi vui chơi, sinh hoạt văn hóa thể thao cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; có cơ chế cho phép doanh nghiệp đông công nhân, lao động được phép mua hoặc thuê mua đối với các dự án nhà ở để cho chính công nhân, lao động doanh nghiệp đó mua hoặc thuê mua, góp phần “an cư lạc nghiệp”.

Trước mắt, trong khi chưa sửa đổi các luật có liên quan, Tổng LĐLĐ đề nghị Chính phủ giao Tổng Liên đoàn và các bộ liên quan nghiên cứu, trình Chính phủ đề xuất với Quốc hội ban hành nghị quyết về chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để giải quyết kịp thời các bức xúc hiện nay do các vướng mắc liên quan đến chồng chéo, khoảng trống của pháp luật.

Chính phủ xem xét, lồng ghép phần xây dựng nhà ở tại Đề án “đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” vào Đề án xây dựng một triệu căn hộ nhà ở cho công nhân, cho người có thu nhập thấp do Bộ Xây dựng chủ trì để đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Văn Kiên
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây