Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý Cà Mau cần khai thác những điểm khác biệt, đặc thù của địa phương để phát triển trong thời gian tới.

Ngày 9-12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị “công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau”.

Tham dự hội nghị có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải cùng đại diện các bộ ngành, trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành ĐBSCL. Về phía lãnh đạo địa phương có Bí Thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; ông Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh…

Thu tuong Pham Minh Chinh 4 - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cà Mau vùng đất ai cũng muốn đặt chân đếnCác đại biểu tham dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau.

Thông tin đến các đại biểu, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí Thư Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết địa phương có 3 mặt giáp biển cùng với ngư trường rộng lớn và nguồn lợi thủy sản phong phú. Cà Mau được xem là vùng “thủ phủ” tôm của cả nước với diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 300.000 ha và kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Tỉnh có lợi thế để phát triển trở thành trung tâm chế biến thủy sản, thực phẩm của vùng và cả nước; tìm năng, lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo và du lịch.

Bi thu Tinh uy Ca Mau Nguyen Tien Hai - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cà Mau vùng đất ai cũng muốn đặt chân đếnBí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin về tình hình phát triển và những thế mạnh của địa phương đến các đại biểu.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, Cà Mau đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cụ thể, tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2023 ước đạt hơn 45.400 tỉ đồng; GRDP bình quân đầu người ước đạt gần 70 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 24.000 tỉ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng…

“Việc tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Cà Mau sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua đây, giúp cho các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân nắm được các nội dung cốt lõi của quy hoạch để hành động và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của quy hoạch. Từ đó, tạo ra nguồn lực mới, không gian mới, cơ hội phát triển mới để Cà Mau “cất cánh” và trở thành tỉnh tăng trưởng của vùng ĐBSCL” – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nổ lực của ngành chức năng Cà Mau trong việc thực hiện quy hoạch tỉnh. Tại đây, Thủ tướng đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội cũng như đường lối, chính sách của đảng và nhà nước ta trong thời gian qua.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, người dân ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng rất hiền hòa, hiếu khách và một lòng theo cách mạng. Vùng có những điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo… Tuy nhiên, vùng ĐBSCL cũng đang đối diện với những khó khăn như: sạt lở, sạt lún, xâm nhập mặn, hạn hán do biến đổi khí hậu; hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao..

Thu tuong Pham Minh Chinh 2 - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cà Mau vùng đất ai cũng muốn đặt chân đếnThủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý Cà Mau cần khai thác các điểm đặc thù trong phát triển kinh tế – xã hội và du lịch.

Thu tuong Pham Minh Chinh 3 - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cà Mau vùng đất ai cũng muốn đặt chân đếnThủ tướng và lãnh đạo tỉnh Cà Mau chúc mừng các doanh nghiệp được địa phương trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

“Cà Mau với 3 mặt giáp biển, điểm cực Nam của Tổ quốc nên ai trong đời cũng muốn một lần đặt chân đến. Địa phương cần khai thác điểm khác biệt trên để phát triển du lịch đặc thù. Tỉnh cần đổi mới, sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm cũng như phát triển năng lượng tái tạo” – Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.

Vân Du

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây