Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt NamBrunei phát triển tốt đẹp, thể hiện ở nhiều phương diện như tiếp xúc cấp cao và các cấp; đầu tư, thương mại; quốc phòng, an ninh…

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Hasanal Bolkiah, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8-11/2/2023.

Thu tuong Pham Minh Chinh va Quoc Vuong Brunei Hassanal Bolkiah min - Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - BruneiThủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah nhân dịp tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN (4/2021).

Việt Nam và Brunei thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 29/2/1992 và quan hệ Đối tác toàn diện từ tháng 3/2019. Suốt những thập kỷ qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei đã có những bước phát triển mạnh mẽ và thực chất.

Việt Nam và Brunei cùng là thành viên trong đại gia đình Cộng đồng ASEAN. Trong suốt chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua nhiều biến động trong khu vực và trên thế giới, quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam – Brunei không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại nhiều thành quả trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, giáo dục…

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thư mừng, trong đó nhấn mạnh quyết tâm tăng cường thúc đẩy hợp tác hai bên phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hài hòa, gắn kết, có khả năng thích ứng cao và xử lý hữu hiệu các thách thức toàn cầu.

Năm 2019 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Brunei khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah đến Việt Nam vào tháng 3/2019.

Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Brunei lên thành Đối tác toàn diện năm 2019 là bước tiến hết sức quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình cả về lượng và chất trong quan hệ song phương, thể hiện quyết tâm chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước trong việc đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, phù hợp với bối cảnh tình hình mới cũng như xu thế chung của khu vực và quốc tế.

Tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả, trong đó: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei trong khuôn khổ Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta (4/2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng lập pháp Brunei (6/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei (4/2021) và gặp song phương Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Ấn Độ (6/2022); Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Brunei, đồng chủ trì Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương lần thứ 2 (9/2022).

Bo truong Bo Ngoai giao Bui Thanh Son gap Bo truong thu hai Bo Ngoai giao Brunei Dato Erywan Pehin Yusof min - Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - BruneiBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Dato Erywan Pehin Yusof đtại Brunei tháng 9/2022. Ảnh: TTXVN.

Về đầu tư, thương mại, hai nước đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2025. Đến tháng 10/2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 638,5 triệu USD, tăng 141,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam tới tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD, tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Về quốc phòng – an ninh, hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn.

Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác biển, giao lưu nhân dân… tiếp tục được chú trọng phát triển.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC…

Hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là dịp để hai nước nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng tới những mục tiêu mới trong quan hệ song phương. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Brunei lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah, thăm một số doanh nghiệp và dự tọa đàm doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác sâu rộng, nhất là trên các lĩnh vực đã triển khai như năng lượng, nông nghiệp, giáo dục và tiếp tục khai thác các lĩnh vực tiềm năng khác./.

PV

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây