Tia sáng xanh bí ẩn lóe lên từ hành tinh ‘có thể có dạng sống kỳ lạ’

Trong hình ảnh đặc biệt được chụp bởi tàu Juno của NASA, một đốm sáng xanh kỳ lạ lóe lên giữa biển mây của Sao Mộc – một trong những hành tinh có thể nhìn rõ ràng nhất từ Trái Đất.

Juno là tàu thám hiểm Sao Mộc của NASA. Nhiệm vụ kéo dài từ năm 2016 của nó đã lần lượt hé lộ nhiều điều bất ngờ, khiến NASA từng tuyên bố hành tinh tưởng chừng rất hoang dã và khác xa Trái Đất này có thể vẫn ẩn chứa một “dạng sống kỳ lạ”.

Sau những phát hiện ngoạn mục về nước và rất nhiều phân tử giống Trái Đất, đốm sáng màu xanh lục bí ẩn trong bức ảnh chụp Sao Mộc tiếp tục cho thấy hành tinh này có điểm tương đồng Trái Đất.

Theo tờ Space, NASA khẳng định đốm sáng màu xanh lục là một tia sét được hình thành cùng kiểu với sét trên Trái Đất.

Anh sang xanh bi an ma tau Juno ghi nhan - Tia sáng xanh bí ẩn lóe lên từ hành tinh 'có thể có dạng sống kỳ lạ'Ánh sáng xanh bí ẩn mà tàu Juno ghi nhận được xác định là một tia sét được tạo ra cùng một cách với sét trên Trái Đất – Ảnh: NASA.

“Trên Trái Đất, tia sét bắt nguồn từ các đám mây nước và xảy ra thường xuyên nhất ở đường xích đạo. Trong khi đó, ở Sao Mộc, sét cũng có khả năng xảy ra trong các đám mây chứa dung dịch nước – amoniac được nhìn thấy thường xuyên nhất ở các cực” – các quan chức NASA giải thích.

Khám phá này góp phần vào chuỗi những phát hiện làm thay đổi quan điểm của NASA về bầu khí quyển bên dưới biển mây cuồn cuộn nhìn thấy từ bên trên. Nó cho thấy một lớp thời tiết khí quyển khác, nằm sâu bên dưới, sở hữu dấu vết của các nguyên tố nặng.

Tia sét xanh không chỉ thú vị vì nó chỉ ra thêm một điểm tương đồng giữa hành tinh này với Trái Đất mà còn vì một số nghiên cứu gần đây cho rằng tia sét có vai trò rất quan trọng trong việc một hành tinh sinh ra sự sống.

Đáng chú ý, Sao Mộc còn hấp dẫn các nhà khoa học bởi những mặt trăng khổng lồ quay quanh nó, trong đó nổi tiếng nhất là Europa – nơi sẽ chào đón tàu săn sự sống Europa Clipper của NASA, dự kiến được phóng cuối năm 2024.

Anh Thư

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây