Tiếp tục đóng góp cho sự an toàn đập, tài nguyên nước

Trong thời gian tới, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung giải quyết song song các vấn đề về kỹ thuật, công nghệ và thể chế liên quan đến an toàn đập, hồ chứa nước; tiếp tục góp ý, phản biện một số vấn đề lớn của đất nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước, thủy lợi và phòng chống thiên tai.

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành giữa nhiệm kỳ IV (2019-2024) theo hai hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. TS. Hoàng Văn Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Cac dai bieu tham du Hoi nghi - Tiếp tục đóng góp cho sự an toàn đập, tài nguyên nướcCác đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: N.H).

Hội nghị thống nhất đánh giá chung những kết quả đạt được trong thời gian qua, theo đó khẳng định Hội hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội đối với việc xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến ngành nước, tiêu biểu như góp ý, phản biện các dự thảo luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Đề án An ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước, Quy hoạch Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, Quy hoạch Tài nguyên nước, Quy hoạch lưu vực sông Hồng, Nghị định 114/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước… Vai trò của Hội đối với các Hội viên (tập thể, cá nhân) ngày càng đậm nét, thu hút được thêm Hội viên mảng đập, hồ chứa thủy điện. Nhiều hoạt động đã được triển khai để gắn kết các Hội viên vì sứ mệnh chung bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập. Uy tín của Hội được ghi nhận bởi Liên hiệp Hội Việt Nam, các bộ, ngành và các chủ đập thông qua việc tham gia Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập cấp Quốc gia trên bậc thang thủy điện sông Đà, Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập cấp Bộ đối với các đập thủy lợi do Bộ NN&PTNT thành lập, các đập thủy điện do Bộ Công Thương thành lập.Hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, Hội đã tái hòa nhập, tham gia với Hội đập lớn Thế giới ICOLD sau 6 năm gián đoạn; hợp tác chặt chẽ với các Hội đập lớn và đối tác trong khu vực, tổ chức đoàn tham dự, góp phần tạo nên thành công của Hội nghị Hội Đập lớn Thế giới vào tháng 3/2023 tại Malaysia…

Bên cạnh đó, công tác quản lý Hội ngày càng chặt chẽ, chuyên nghiệp và bài bản; ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản lý, có văn phòng điện tử, có quy chế làm việc được các hội viên tuân thủ,…

Tại Hội nghị, các Ủy viên Ban Chấp hành của Hội đã thảo luận, góp ý và biểu quyết thông qua sửa đổi, bổ sung các Quy chế hoạt động của Hội. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết theo đó, thời gian tới, Hội tiếp tục tập trung giải quyết song song các vấn đề về kỹ thuật, công nghệ và thể chế liên quan đến an toàn đập, hồ chứa nước; tiếp tục góp ý, phản biện một số vấn đề lớn của đất nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước, thủy lợi và phòng chống thiên tai như: an ninh nước của đồng bằng sông Hồng, an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước…/.

B.T

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây