Tiểu hành tinh lớn như cá voi xanh sắp bay qua Trái Đất vào tuần sau

Tiểu hành tinh lớn như cá voi xanh sắp bay qua Trái Đất vào tuần sau
Tiểu hành tinh 2021 GT2 được dự đoán bay qua Trái Đất vào ngày 6/6 tới đây, và bay cách hành tinh của chúng ta khoảng 3,5 triệu km. (Ảnh minh họa)

Theo các nhà khoa học NASA dự báo tiểu hành tinh có tên mã 2021 GT2 sẽ bay qua Trái Đất vào ngày 6/6 tới đây.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), tiểu hành tinh 2021 GT2 được dự đoán bay qua Trái Đất ở khoảng cách 3,5 triệu km – gấp khoảng 10 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Các nhà thiên văn học lần đầu phát hiện thiên thạch này năm ngoái và ước tính kích thước của nó vào khoảng 37 – 83 m, tương đương với một cá voi xanh (chiều dài trung bình 30 m và nặng khoảng 180 tấn). Dù kích thước 2021 GT2 khá lớn nhưng nó không đủ lớn để được coi là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với Trái đất.

2021 GT2 là tiểu hành tinh nhóm Aten, nghĩa là nghĩa nó quay quanh Mặt Trời ở khoảng cách gần hơn Trái Đất theo chu kỳ 342 ngày và quỹ đạo của nó cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất. Các nhà thiên văn học phát hiện hơn 1.800 tiểu hành tinh như 2021 GT2 bay xung quanh Trái Đất – một số được đánh giá là nguy hiểm với hành tinh của chúng ta.

Sau ngày 6/6, lần bay gần Trái Đất tiếp theo của 2021 GT2 sẽ diễn ra vào ngày 26/1/2034. Khi đó, tiểu hành tinh này sẽ bay qua Trái Đất với khoảng cách 14,5 triệu km.

Các tiểu hành tinh như 2021 GT2 được xếp vào nhóm vật thể gần Trái Đất – một thuật ngữ dùng để chỉ tiểu hành tinh và thiên thạch quay trong phạm vi 1,3 đơn vị thiên văn quanh Mặt Trời (đơn vị thiên văn là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, tương đương 149,6 triệu km).

NASA hiện theo dõi hàng chục nghìn vật thể tương tự, dự đoán đường bay của mỗi vật thể trong vòng hàng trăm năm tới. Hiện giới nghiên cứu chưa phát hiện bất kỳ vật thể gần Trái Đất nào có thể trở thành mối đe dọa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn sẵn sàng nếu quỹ đạo của một tiểu hành tinh gần Trái đất đột ngột thay đổi sau một sự cố bất ngờ, chẳng hạn như một tiểu hành tinh gần Trái đất va chạm vào một tiểu hành tinh khác và tạo ra nhiều mảnh vỡ lớn hơn bay khắp hệ mặt trời .

NASA đang kiểm tra liệu có thể thay đổi đường bay của tiểu hành tinh lớn bằng tên lửa hay không. Vào tháng 11/2021, NASA phóng một tàu vũ trụ mang tên Double Asteroid Redirection Test (DART), dự kiến đâm trực tiếp vào tiểu hành tinh Dimorphos rộng 160 m vào mùa thu năm 2022. Vụ va chạm sẽ không phá hủy Dimorphos nhưng đủ làm quỹ đạo của nó thay đổi nhẹ.

Trà Khánh(Nguồn: livescience.com)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây