THÔNG TIN: Đến nay, vansudia.net đã hoàn thành xuất sắc việc giới thiệu các tỉnh, thành phố; huyện, quận, thị xã trực thuộc tỉnh, thành phố trên thư mục Địa Lý, được đông đảo bạn đọc hoan nghênh. Hiện tại vansudia.net đang xây dựng đề án lớn: Giới thiệu tất cả các xã, phường trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban Biên tập kính mong nhận được sự quan tâm và các thông tin cần thiết (bản đồ hành chính và bài giới thiệu tổng quan địa lý - lịch sử - văn hóa) của chính quyền địa phương sở tại. Đề án được thực hiện từ tháng 1-2021 đến 12-2022. Trân trọng !
Liên hệ: Bùi Xuân Mẫn; Địa chỉ trụ sở: 20 Nam Sơn 5, Phường Hoà Cường Bắc, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng; Email: [email protected] ; ĐT: 0945583489
Trang chủ Địa Lý Khám Phá Thế Giới Tìm ra siêu Trái Đất đại dương có thể “dễ sống” hơn...

Tìm ra siêu Trái Đất đại dương có thể “dễ sống” hơn địa cầu

Tìm ra siêu Trái Đất đại dương có thể
Siêu Trái Đất đại dương TOI-1452b - Ảnh: ĐẠI HỌC MONTRÉAL

Ẩn nấp trong chòm sao Thiên Long, với hai “mặt trời đỏ”, đại dương mênh mông và khí hậu ôn đới, siêu Trái Đất đại dương TOI-1452b là dạng hành tinh mà giới thiên văn bấy lâu tìm kiếm.

TOI-1452b là hành tinh quay quanh một trong 2 ngôi sao lùn loại M (sao lùn đỏ) trong hệ sao đôi TOI-1452, cách chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng trong chòm sao Draco, Thiên Long.

“Hành tinh này nằm ở khoảng cách xa ngôi sao của nó, nơi nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh để nước lỏng tồn tại trên bề mặt” – Sci-News dẫn lời nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Charles Cadieux và các cộng sự từ Đại học Montréal – Pháp.

Kết quả phân tích quang phổ cho thấy TOI-1452b lớn hơn Trái Đất khoảng 1,7 lần và có khối lượng hơn 4,8 lần. Nó có thể là một hành tinh đá như Trái Đất, nhưng mật độ hành tinh cho thấy nó là một thế giới rất khác biệt.

Theo Heritage Daily, TOI-1452b có thể là một trong những dạng hành tinh đá thú vị nhất mà các nhà khoa học luôn mong đợi tìm thấy: Hành tinh dại dương, thường có mật độ thấp hơn nhiều so với Trái Đất vì có tỉ lệ nước cao.

Ước tính nước chiếm tới 22% khối lượng của TOI-1452b, tương tự như tỉ lệ mà NASA xác định trên các “mặt trăng sự sống” của hệ Mặt Trời như Ganymede và Calisto của Sao Mộc, Titan và Enceladus của Sao Thổ.

Nhưng khác với các mặt trăng lạnh lẽo nói trên, độ sáng của hai ngôi sao trong hệ TOI-1452 và khoảng cách của hành tinh so với sao mẹ cho thấy nó có nhiệt độ ôn hòa hơn nhiều – tương đương vùng ôn đới của Trái Đất chúng ta. 

Vì vậy đại dương của hành tinh sẽ là dạng đại dương lộ thiên chứ không bị chìm khuất bởi vỏ băng như các “mặt trăng sự sống”.

Hành tinh đại dương có phù hợp với sự sống hay không, đó vẫn là một câu đố lớn bởi từ trước đến nay các hành tinh đại dương chỉ được tìm thấy ở các hệ sao khác, quá xa để quan sát chi tiết.

Theo tiến sĩ Cadieux, siêu Trái Đất đại dương này sẽ là một trong những mục tiêu trong danh sách cần quan sát của siêu kính viễn vọng James Webb 9 tỉ USD của NASA/ESA/CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu ÂuCanada). Thật may mắn, hành tinh này nằm gần khu vực quan sát liên tục phía Bắc của James Webb.

Nghiên cứu về siêu Trái Đất đại dương TOI-1452b vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astronomical Journal.

Anh Thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Bạn muốn copy ? Đăng ký làm thành viên
X