Tòa thánh Vaticăng (Vitican City Stale)

Tòa thánh Vaticăng (Vitican City Stale)
Quốc kỳ Vaticăng

Tòa thánh Vaticăng (Vitican City Stale)

Mã vùng điện thoại:    Tên miền Internet: .va

Vị trí địa lý: nằm ở nam châu Âu, lọt thỏm trong thành phố Rooma (Italia). chung quanh là những bức tường hàng trăm tuổi. Tọa độ: 41o54 vĩ Bắc, 12o27 kinh Đông

Diện tíc: 0,44km2

Thủ đô: thành phô Vaticăng (Vitican City)

Lịch sử: Từ năm 756 đến năm 1870, Vaticăng là thủ đô của quốc gia thần quyền – lãnh địa của Giáo hoàng, nằm ở trung Italia và do Giáo Hoàng đứng đầu. Từ năm 1861 đến năm 1870, lãnh thổ này nằm trong thành phần của vương quốc Italia. Từ năm 1871, thủ đô của vương quốc Italia chuyển đến Romoa. Năm 1929, Vaticăng được công nhận là quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Quốc khánh: 22-10 (1978), ngày nhậm chức của Giáo hoàng Jean Paul II

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ thần quyền tuyệt đối

Hiến pháp: Hiến pháp Tòa thánh năm 1967 (có hiệu lực từ ngày 1-3-1986). Ngày 26-11-2000, thông qua Hiến pháp mới, có hiệu lực từ ngày 22-2-2001)

Cơ quan hành pháp: Nhà nước Viaticăng được quản lý như một chế độ quân chủ tuyệt đối. Giáo hoàng là người đứng đầu nhà nước, nắm giữ quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. Trong trường hợp Giáo hoàng qua đời, các quyền này sẽ do các Hồng y Đoàn nắm giữ đến khi có Giáo hoàng mới.

Đứng đầu nhà nước: Giáo Hoàng

Đứng đầu chính phủ: Thư ký nhà nước (còn gọi là Thống đốc, Thủ hiến, Thủ tướng)

Bầu cử: Giáo hoàng do Hội đồng các Hồng y giáo chủ bầu, nhiệm kỳ suốt đời. Thư ký Nhà nước do Giáo hoàng bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng giám mục

Chế độ bầu cử: Hạn chế đối với các Hồng y giáo chủ dưới 80 tuổi.

Khí hậu: Ôn đới; mùa đông (tháng 9 đến giữa tháng 5) ôn hòa, có mưa; mùa hè (giữa tháng năm đến tháng 9) nóng, khô.

Địa hình: Với địa hình dạng đồi thấp, chung quanh là những bức tường hàng trăm tuổi.

Dân số: 842 người (thống kê tháng 7/2014)

Các dân tộc: người Italia, người Thụy Sỹ và một số dân tộc khác

Ngôn ngữ: tiếng Italia, tiếng Latinh, tiếng Pháp và một số ngôn ngữ khác

Tôn giáo: đạo Thiên chúa

Kinh tế: Sản phẩm công nghiệp là chủ yếu gồm in ấn, đồ khảm và đồng phục cho nhân viên.

Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)

Văn hóa: Vaticăng, chính thành phố đã là một công trình văn hóa có ý nghĩa rất lớn, rất quan trọng. Những công trình như Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và nhà nguyện Sistine là nơi tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới, trong đó có những tác phẩm của những nhà nghệ thuật lừng danh như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Thư viện Vatican và những bộ sưu tập của viện bảo tàng Vaticăng có tầm quan trọng rất lớn về lịch sử, khoa học và văn hóa. Năm 1984, Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, đặc biệt là chỉ một Vatican thôi nhưng lại bao gồm cả đất nước (Vaticăng là một thành phố, nhưng cũng là một đất nước).

Dân số thường trực của Vaticăng, nam chiếm ưu thế hơn, mặc dù có hai dòng tu của các sơ ở Vaticăng. Một bộ phận chiếm số dân nhỏ là các tu sĩ cao niên và các thành viên còn lại (thường là người dân) của các giáo phận, giáo xứ. Những công dân, nhân viên tòa đại sứ ở Vaticăng thường sống ngoài thành.

Du lịch và các cuộc hành hương là các nhân số quan trọng trong đời sống hằng ngày của Vaticăng. Giáo hoàng thường làm lễ Misa hàng tuần và các lễ khác, và thường xuất hiện vào các ngày lễ lớn như lễ Phục sinh. Trong những sự kiện đầy ý nghĩa, như những nghi thức ban phước lành, các lễ tấn phong (Giám mục, phong Chân phước…), Ngài thường làm lễ ngoài trời ở quảng trường Thánh Phêrô.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế IAEA, Interpol, IOM, ITSO, ITU, ITUC, OAS, OPCW, OCSE, UNCTAD, UNHCR, UNWTO, UPU, WIPO…

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây