Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã lấy ý kiến của nhiều cơ quan, đơn vị và người dân về việc đặt tên cho hai cây cầu trên. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thống nhất với cách đặt tên theo đề xuất của Thành phố. Đề xuất đổi tên hai cây cầu sau đó đã được HĐND TP.HCM thông qua.

Sáng 14/6, hai cây cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 chính thức được gắn biển tên lần lượt là Thủ Thiêm và cầu Ba Son.

Theo đó, cầu Thủ Thiêm 1 nối đường Ngô Tất Tố, Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) sẽ mang tên Thủ Thiêm.

Còn cầu Thủ thiêm 2 kết nối đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) sẽ mang tên Ba Son.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã lấy ý kiến của nhiều cơ quan, đơn vị và người dân về việc đặt tên cho hai cây cầu trên. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thống nhất với cách đặt tên theo đề xuất của Thành phố. Đề xuất đổi tên hai cây cầu sau đó đã được HĐND TP.HCM thông qua.

Cau Thu Thiem 2 se doi ten thanh cau Ba Son min - TP.HCM đổi tên cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ đổi tên thành cầu Ba Son.

Tại lễ công bố tên cầu Thủ Thiêm và Ba Son, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay địa danh Thủ Thiêm, Ba Son gắn với quá trình hình thành, phát triển của Sài Gòn – TP.HCM.

Việc dùng địa danh “Thủ Thiêm và Ba Son” để đặt tên 2 cây cầu sẽ góp phần giáo dục truyền thống lịch sử – văn hóa, kết nối giữa xưa và nay trong vùng trung tâm thành phố, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa – xã hội, tăng cường thu hút đầu tư.

Pho chu tich UBND TP.HCM Duong Anh Duc phat bieu tai buoi le min - TP.HCM đổi tên cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ.

“Tôi đề nghị ngành Giao thông vận tải duy tu, bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường để 2 công trình thực sự trở thành điểm nhấn hài hòa trong không gian kiến trúc cảnh quan đô thị, là điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân, du khách”, ông Dương Anh Đức nói.

Theo đó, cầu Ba Son bắc qua sông Sài Gòn, kết nối giữa quận 1 với TP Thủ Đức được khởi công năm 2015 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2022, với tổng vốn đầu tư gần 3.100 tỉ đồng. Cầu có chiều dài hơn 1.400 m với 6 làn xe; thiết kế dây văng với trụ tháp chính được xem là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm với hệ thống chiếu sáng mỹ thuật. Cầu Ba Son sau thời gian thông xe đã góp phần giảm áp lực giao thông đối với các tuyến đường lân cận như đường Nguyễn Hữu Cảnh, hầm vượt sông Sài Gòn.

Nghi thuc gan bien ten moi cho 2 cay cau Thu Thiem 1 va Thu Thiem 2 min - TP.HCM đổi tên cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2Nghi thức gắn biển tên mới cho 2 cây cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 lần lượt thành cầu Thủ Thiêm và cầu Ba Son.

Riêng Cầu Thủ Thiêm được động thổ vào 2005 và hoàn thành vào 2010 với tổng chiều dài lên đến 1.250m gồm 6 làn xe, tổng chi phí đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm theo đánh giá của lãnh đạo thành phố có ý nghĩa kết nối khu đô thị Thủ Thiêm (thuộc TP Thủ Đức) với quận Bình Thạnh, góp phần tăng cường khả năng kết nối các quận nội thành, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.

Nhiên An

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây