Khối lượng của Trái Đất mất hàng trăm năm để ước tính và thậm chí hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nhất trí về một con số chính xác.

Hành tinh của chúng ta chứa mọi thứ từ những khối đá đến các loại khoáng sản và hàng triệu loài sinh vật, được bao phủ bởi vô số cấu trúc do tự nhiên và con người tạo ra.

Vậy thì tất cả những thứ đó nặng bao nhiêu? Trên thực tế, không có một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Giống như trọng lượng của con người trên Mặt trăng nhẹ hơn so với trên Trái Đất, hành tinh của chúng ta không chỉ có một trọng lượng. Trọng lượng của Trái Đất phụ thuộc vào lực hấp dẫn tác động lên nó, tức là nó có thể nặng hàng nghìn tỷ kg hoặc không nặng chút nào.

Tuy nhiên, điều mà các nhà khoa học dành hàng thế kỷ để xác định lại là khối lượng của Trái Đất. Khối lượng là khả năng chống lại sự thay đổi vận tốc và hướng chuyển động. Theo NASA, khối lượng của Trái Đất là 5,9722×1024 kg. Con số này tương đương 13 triệu tỷ Kim tự tháp Khafre của Ai Cập, nặng khoảng 4,8 tỷ kg. Khối lượng Trái Đất dao động nhẹ do sự gia tăng của bụi vũ trụ và khí thoát khỏi bầu khí quyển của chúng ta nhưng những thay đổi nhỏ này sẽ không ảnh hưởng tới Trái Đất trong hàng tỷ năm.

Dù vậy, các nhà vật lý trên khắp thế giới vẫn không đồng ý về phần thập phân và việc đưa ra một con số tổng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Vì không thể đặt Trái đất lên bàn cân nên các nhà khoa học phải đo khối lượng của nó bằng các vật thể có thể đo lường khác.

Thành phần đầu tiên là định luật vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton, Stephan Schlamminger – nhà đo lường học tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ nói với Live Science. Mọi thứ có khối lượng đều có lực hấp dẫn, nghĩa là hai vật bất kỳ sẽ luôn có một lực nào đó giữa chúng.

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton thường được phát biểu rằng, mọi hạt đều hút mọi hạt khác trong vũ trụ với một lực tỷ lệ thuận với tích khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa các tâm của chúng.

Theo: Livescience

Vũ Anh (biên dịch)

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây