Trục trặc nào khiến NASA phải hoãn phóng tên lửa Artemis 1?

Việc hoãn sứ mệnh Artemis 1 diễn ra ngay trước thời khắc cất cánh theo lịch trình.

Theo Washington Post, sứ mệnh Artemis-1 giai đoạn 1 gồm việc phóng tàu Orion với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy SLS vào ngày 29/8 đã chính thức bị hoãn do phát hiện vấn đề rò rỉ nhiên liệu.

Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào lúc 8:33 sáng ngày 29/8 (giờ địa phương), tức 19:33 tối theo giờ Việt Nam, tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Theo Space, dự kiến vụ phóng sẽ được NASA thực hiện lại vào ngày 2/9 hoặc 5/9 tới đây.

Artemis la su menh dua con nguoi quay tro lai Mat Trang sau nhiem vu Apollo cuoi cung dien ra nam 1973 min - Trục trặc nào khiến NASA phải hoãn phóng tên lửa Artemis 1?Artemis là sứ mệnh đưa con người quay trở lại Mặt Trăng sau nhiệm vụ Apollo cuối cùng diễn ra năm 1973.

Trước đó, Jim Free, Phó Giám đốc Phát triển Hệ thống Thăm dò NASA đã từng lên tiếng thừa nhận rằng sứ mệnh Artemis-1 tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và rồi khoảng 1 giờ trước khi phóng, Derrol Nail, người phát ngôn của NASA cho biết trên trang blog rằng các kỹ sư của họ phát hiện thấy sự cố rò rỉ hydro lỏng ở động cơ số 3 của tên lửa đẩy.

Thông tin cập nhật sau đó cho thấy dường như có một vết nứt ở vỏ ngoài của bình chứa nhiên liệu, khiến một vệt hơi từ bình chứa thoát ra và băng giá đã tích tụ tại đây.

Các đơn vị kiểm soát quá trình phóng đã nỗ lực hết mình nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nhiên liệu. Họ thậm chí đã tiến hành khóa van bơm nhiên liệu cho động cơ số 1, 2 và 4 để tập trung bơm nhiên liệu cho động cơ số 3.

Tuy nhiên, dường như sự cố này là không thể khắc phục kịp thời, và vụ phóng đã chính thức bị hoãn để giảm thiểu những nguy cơ không mong muốn.

Hồi đầu năm nay, NASA cũng đã gặp sự cố tương tự trong buổi phóng thử tên lửa SLS. Tiếp đó vào tháng 6, sự cố lần hai cũng đã xảy ra, khiến họ phải tạm hoãn buổi phóng.

Theo www.washingtonpost.com

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây