Tối nay NASA “khai hỏa” sứ mệnh đưa con người quay lại Mặt Trăng

VSD – Tối nay vào lúc 19:33 theo giờ Việt Nam, NASA sẽ triển khai bước đầu tiên trong sứ mệnh Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Hành trình thám hiểm không gian có phi hành đoàn của nhân loại sắp bước sang kỷ nguyên tiếp theo, với “phát súng mở đầu” chính là sứ mệnh Artemis-1 của NASA.

Sau nhiều lần trì hoãn, sự kiện phóng Artemis-1 được NASA ấn định vào lúc 8:33 sáng ngày 29/8 (giờ địa phương), tức 19:33 tối nay theo giờ Việt Nam. Vụ phóng diễn ra tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ). 

Trong bước đầu tiên của sứ mệnh, tàu Orion với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy SLS sẽ cất cánh mà không có phi hành đoàn tham gia. Mục tiêu của hoạt động này là thử nghiệm tính khả thi của tên lửa và tàu vũ trụ để đảm bảo an toàn cho sứ mệnh có phi hành đoàn, dự kiến diễn ra vào năm 2024. 

Vu phong ngay 29 8 se la chuong mo dau cho hanh trinh dua nhan lai quay tro lai Mat Tran min - Tối nay NASA "khai hỏa" sứ mệnh đưa con người quay lại Mặt TrăngVụ phóng ngày 29/8 sẽ là chương mở đầu cho hành trình đưa nhân lại quay trở lại Mặt Trăng kể từ sứ mệnh Apollo hơn nửa thế kỷ trước (Ảnh: NASA).

Thay vì sự có mặt của các phi hành gia, 3 hình nộm được bố trí bên trong tàu vũ trụ Orion để đo độ rung, gia tốc và bức xạ. Đây được xem là những mối nguy hiểm đáng kể nhất đối với con người khi tiến vào không gian sâu.  

Ngoài ra khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất, phần lá chắn nhiệt của con tàu cũng sẽ gặp thử thách khi tàu đạt tốc độ gần 40.000 km/h và nhiệt độ nóng bằng một nửa bề mặt của Mặt Trời.

Nhiệm vụ dự kiến sẽ kéo dài tổng cộng 42 ngày,  kể từ khi nó rời bệ phóng, cho đến khi quay trở lại Trái Đất, và đáp xuống Thái Bình Dương. Tại đây, con tàu sẽ được trục vớt bởi một chiếc thuyền của Hải quân Mỹ. 

Mặc dù sứ mệnh này sẽ đưa con người quay trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ, song theo nhiều chuyên gia, đây cũng là đòn bẩy cần thiết để nhân loại lần đầu hướng đến mục tiêu cao hơn: Đặt chân lên Sao Hỏa

NASA ghi nhan dien bien thoi tiet phuc tap truoc gio phong tau Orion min - Tối nay NASA "khai hỏa" sứ mệnh đưa con người quay lại Mặt TrăngNASA ghi nhận diễn biến thời tiết phức tạp trước giờ phóng tàu Orion

Tuy nhiên, các quan chức NASA mới đây lên tiếng cảnh báo rằng có khả năng rất cao chuyến bay có thể bị gián đoạn. Nguyên nhân là do thời tiết, khi có nhiều cơn bão đang xuất hiện tại khu vực. 

Các dự báo trước đó cho rằng tỷ lệ 80% về thời tiết có thể chấp nhận được vào sáng thứ Hai (29/8), song các chuyên gia lại lo ngại điều kiện thời tiết sẽ xấu đi trong khoảng 2 giờ sau đó. Hiện, các công tác kiểm tra lần cuối vẫn đang được tiến hành.

Trước đó vào hôm 27/8, NASA đăng tải một video trên trang blog, ghi lại cảnh nhiều tia sét đánh trúng bệ phóng Pad-39B với tên lửa SLS bên trên. Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ lên tiếng trấn an rằng cả SLS và tàu Orion đều không bị ảnh hưởng, do các tháp chống sét đã phát huy tác dụng.

Minh Khôi 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây