Úc, Chile quay cuồng vì cháy rừng

Úc, Chile quay cuồng vì cháy rừng

TP Vina del Mar của Chile bị tàn phá do cháy rừng Ảnh: REUTERS.

Hơn 2.000 người đã được lệnh sơ tán khỏi các thị trấn Raglan và Beaufort ở phía Tây bang Victoria – Úc do cháy rừng bùng lên ngoài tầm kiểm soát hôm 22-2.

Theo Reuters, họ được yêu cầu di chuyển đến vùng Ballarat gần đó, cách TP Melbourne 95 km về phía Tây. Khoảng 50 km2 đất đai đang bốc cháy ở phía Tây Bắc Ballarat. Còn tại phía Tây, một khu vực có diện tích tương tự cũng bị cháy vượt tầm kiểm soát.

Bà Jacinta Allan, Thủ hiến bang Victoria, cho biết hơn 1.000 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường, được hỗ trợ bởi 24 máy bay và hơn 100 phương tiện. Lực lượng chữa cháy sẽ được bổ sung trong thời gian tới.

Nhiều khu vực của bang Victoria đang trong tình trạng báo động cao về hỏa hoạn. Cục Khí tượng Úc hôm 22-2 đã ban hành cảnh báo nguy cơ cháy cực độ đối với một số khu vực do gió nóng, khô và khả năng xảy ra giông bão. Nhiệt độ trong ngày tại Victoria có lúc tăng lên trên 40 độ C.

Cùng ngày, một báo cáo mới của nhóm World Weather Attribution cảnh báo những vụ cháy rừng chết người như thảm họa ở miền Trung Chile có nhiều khả năng lặp lại ở quốc gia Nam Mỹ này khi biến đổi khí hậu khiến thế giới ngày một trở nên khô và nóng.

World Weather Attribution là nhóm các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Thảm họa cháy rừng nói trên đã khiến ít nhất 133 người thiệt mạng ở Chile từ đầu tháng 2 đến giờ. Gió mạnh và nhiệt độ cao khiến đám cháy lan nhanh đến các khu vực đông dân xung quanh hai thành phố Vina del Mar và Valparasio. Đây là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất ở Chile kể từ trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng năm 2010.

Anh Thư

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây