UNESCO sẽ đồng hành bảo tồn và phát huy di sản Huế

UNESCO sẽ đồng hành bảo tồn và phát huy di sản Huế
Ông Nguyễn Văn Phương tặng quà lưu niệm cho bà Audrey Azoulay ở Duyệt Thị Đường.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, bày tỏ rất quan tâm đến di sản Huế, sẽ giúp đỡ Huế trong lĩnh vực kỹ thuật và đôi khi cả tài chính.

Sáng 7/9, bà Audrey Azoulay và đoàn công tác của UNESCO đến Thừa Thiên Huế thăm quần thể di tích cố đô. Tham quan đại nội Huế, đoàn đã thưởng thức tiết mục trống và tái hiện lễ đổi gác của triều Nguyễn xưa từ lầu Ngũ Phụng. Sau đó, đoàn đến thăm cung An Định và thưởng thức chương trình nghệ thuật ở nhà hát Duyệt Thị Đường.

Bà Audrey Azoulay nói, chọn đến Huế trong chuyến thăm Việt Nam là thể hiện UNESCO rất quan tâm nơi này, sẽ đồng hành cùng địa phương bảo tồn, phát huy giá trị di sản. UNESCO đánh giá công cuộc bảo tồn di tích Huế đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Công tác trùng tu di tích được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc công ước quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho rằng chuyến thăm của Tổng giám đốc UNESCO là dấu mốc quan trọng trước thềm kỷ niệm 30 năm quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản. Địa phương mong muốn nhận được sự hợp tác từ UNESCO trong công tác bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa di sản của vùng đất cố đô.

Những năm qua, với sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính cũng như vận động quốc tế tài trợ cho di tích Huế từ UNESCO, di sản văn hóa Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và đang từng bước được hồi sinh diện mạo ban đầu của một cố đô lịch sử.

Ba Audrey Azoulay Tong giam doc UNESCO xem le doi gac o lau Ngu Phung min - UNESCO sẽ đồng hành bảo tồn và phát huy di sản HuếBà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO xem lễ đổi gác ở lầu Ngũ Phụng. Ảnh: Bảo Minh

Thừa Thiên Huế có 7 di sản được UNESCO vinh danh. Trong đó quần thể di tích cố đô Huế được công nhận đầu tiên năm 1993; Nhã nhạc – âm nhạc cung đình Việt Nam năm 2003; Mộc bản triều Nguyễn năm 2009; Châu bản triều Nguyễn năm 2014; Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế năm 2016 và 2 di sản chung với các địa phương khác là nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Võ Thạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây