Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời
"Người đẹp Bình Dương" Thẩm Thúy Hằng thời trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy xác nhận minh tinh màn bạc một thời – diễn viên Thẩm Thúy Hằng – vừa qua đời.

Thẩm Thúy Hằng vừa là minh tinh màn bạc, vừa là biểu tượng nhan sắc của điện ảnh miền nam Việt Nam trước năm 1975.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1940 tại Hải Phòng sau đó di cư vào miền nam. Năm 16 tuổi, cô tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đoạt giải Nhất.

Ông chủ hãng phim Mỹ Vân đặt nghệ danh cho cô là Thẩm Thúy Hằng. Thẩm Thúy Hằng nổi tiếng nhờ vai diễn Tam Nương trong phim “Người đẹp Bình Dương” và gắn với biệt danh “người đẹp Bình Dương” từ đó.

Thẩm Thúy Hằng đóng khoảng 60 phim và là người mẫu ảnh được ưa chuộng vào thập niên 1950, 1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và diễn cải lương.

Thẩm Thúy Hằng rực sáng trong các phim Trà Hoa Nữ, Đôi mắt huyền, Điệp vụ tìm vàng, Sóng tình, Như hạt mưa sa, Tứ quái Sài Gòn,… Thời vang bóng, vào năm 1972-1974, Thẩm Thúy Hằng đã 2 lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong Liên hoan phim Á châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan.

Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn đáng chú ý trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn… Vai diễn cuối cùng của bà trên sân khấu là Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.

Thẩm Thúy Hằng có thể coi là “ngôi sao phòng vé”, có tên tuổi ăn khách nên được ưu tiên đóng vai chính trong nhiều bộ phim. Sau 1975, bà ở lại và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, đóng một số phim của điện ảnh miền bắc quay tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi về già, bà ăn chay trường và làm từ thiện.

Thẩm Thúy Hằng cùng Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước năm 1975.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đóng nhiều phim: Cho cả ngày mai, Ngọn lửa Krông Jung… Bà được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây