Vận dụng bài học từ Hiệp định Geneve vào ngoại giao cây tre

Vận dụng bài học từ Hiệp định Geneve vào ngoại giao cây tre

Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam là mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Những bài học từ quá trình đàm phán và ký Hiệp định này tiếp tục được vận dụng linh hoạt và sáng tạo vào đường lối ngoại giao ‘cây tre Việt Nam’ hiện nay.

Ngày 25/4, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được tổ chức long trọng tại Hà Nội, trong không khí sôi nổi, hào hùng của cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam là một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Với Hiệp định Geneve, lần đầu tiên trong lịch sử, các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đã chính thức được khẳng định trong một điều ước quốc tế và được các nước, các bên tham dự Hội nghị thừa nhận và tôn trọng.

Với Hiệp định Geneve, Việt Nam đã thể hiện sáng ngời tâm thế, bản lĩnh và bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định mạnh mẽ thông điệp về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, trọng công lý và lẽ phải; có ý chí quật cường bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; sẵn sàng hợp tác hữu nghị với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Với Hiệp định Geneve, chúng ta đã tạo nguồn cảm hứng và cổ vũ to lớn cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên khắp năm châu, vì độc lập, tự do, hòa bình, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội; và mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định, thắng lợi tại Hội nghị Geneve trước hết và quan trọng nhất là nhờ đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng dưới sự lãnh đạo, dẫn dắt tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu – người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Thắng lợi này còn là kết tinh của tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất và bền bỉ của quân và dân ta trong 9 năm kháng chiến mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Thắng lợi này còn là kết quả của sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ quý báu của các nước bạn Lào, Campuchia, Trung Quốc, Liên Xô cùng các nước xã hội chủ nghĩa anh em và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Pháp.

“70 năm đã trôi qua, nhưng Hiệp định Geneve vẫn để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu, còn nguyên giá trị cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau”, Phó Thủ tướng nói.

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động phức tạp với nhiều cơ hội, thách thức đa chiều như hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng lễ kỷ niệm 70 năm ký kết Hiệp định Geneve là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc; phấn khởi tự hào về các thế hệ đi trước; làm sâu sắc hơn nữa tầm vóc và ý nghĩa của thắng lợi đặc biệt quan trọng này.

Điều đó khơi dậy mạnh mẽ trong mỗi chúng ta lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng, nỗ lực vươn lên; tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng linh hoạt, sáng tạo tư tưởng, phong cách, nghệ thuật của Ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh độc đáo và đặc sắc, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” – “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển” để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

vao ngoai giao cay tre 2 min - Vận dụng bài học từ Hiệp định Geneve vào ngoại giao cây treBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nhật Minh).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, cùng với Hiệp định Sơ bộ 1946 và Hiệp định Paris 1973, Hiệp định Geneve 1954 là một mốc son trong lịch sử ngoại giao cách mạng Việt Nam, mang đậm dấu ấn tư tưởng, phong cách và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh.

Quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneve là cuốn cẩm nang chứa đựng nhiều bài học sâu sắc thể hiện bản sắc độc đáo của trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam, đã được kế thừa, vận dụng sáng tạo và phát triển trong đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Paris 1973 sau này cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

vao ngoai giao cay tre 3 min - Vận dụng bài học từ Hiệp định Geneve vào ngoại giao cây treLễ kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneve tại Hà Nội. (Ảnh: Nhật Minh).

Tiếp tục thắt chặt đoàn kết

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh khẳng định, sự kiện ký kết Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam là dấu mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn của nhân dân 3 nước Đông Dương, giành được hòa bình, độc lập cho Tổ quốc.

Đại sứ cho rằng việc ký kết Hiệp định này là chiến thắng vĩ đại, trong đó thực dân Pháp và các nước tham gia Hội nghị lần đầu tiên cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của 3 nước Đông Dương.

Đồng thời, việc ký kết Hiệp định cũng thể hiện rõ lòng yêu nước cao cả, đường lối đấu tranh cách mạng độc lập tự chủ đúng đắn của Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Đại sứ cho rằng trong suốt 70 năm qua, ngày ký Hiệp định chấm dứt chiến sự tại Hội nghị Geneve vẫn giữ nguyên giá trị trong công cuộc bảo vệ hòa bình, xây dựng và phát triển 3 nước Đông Dương ngày nay.

Đại sứ cho rằng tình hình khu vực và thế giới hiện nay tiếp tục bất ổn, diễn biến phức tạp khó lường.

“Ba nước trên bán đảo Đông Dương Lào, Việt Nam và Campuchia đã cùng nhau đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược trong quá khứ, nay sẽ lại càng tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ gìn giữ độc lập, tự do dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế hướng tới hoàn thành mục tiêu của mỗi quốc gia đã đặt ra trong từng thời kỳ, đồng thời, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển, an ninh và hòa bình thế giới”, Đại sứ nói.

vao ngoai giao cay tre 4 min - Vận dụng bài học từ Hiệp định Geneve vào ngoại giao cây treĐồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng hoa, chúc mừng đại diện gia đình cán bộ tham gia phục vụ Hội nghị Geneve tại lễ kỷ niệm, sáng 25/4. (Ảnh: Nhật Minh).

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha khẳng định, buổi lễ hôm nay là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn để chúng ta nhớ lại về thời kỳ kháng chiến và những tấm gương kiên cường và anh dũng của các anh hùng quân đội giải phóng Việt Nam đã chiến đấu thắng lợi giành lại nền độc lập từ chế độ thực dân.

Đại sứ khẳng định, nhân dân và đất nước Campuchia-Việt Nam-Lào là những nước láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt và có truyền thống đoàn kết đấu tranh, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau qua nhiều thời kỳ.

“Ngày nay, ba nước chúng ta đã bước sang một trang mới trong lịch sử, tự tin tiến lên đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác quốc tế, cũng như phát triển kinh tế khu vực và toàn cầu nói chung, với tư cách là các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện do Lào làm chủ tịch, đang đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, Đại sứ nói.

Thu Loan

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây