Vệ tinh VNREDSat-1 được khôi phục thành công

Vệ tinh VNREDSat-1 được khôi phục thành công
Vệ tinh VNREDSat-1 nguồn: Airbus.com

Sau thời gian gặp lỗi kỹ thuật nghiêm trọng do thời gian vận hành quá dài, vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được khôi phục thành công và hoạt động trở lại.

VNREDSat-1 được phóng lên vũ trụ vào ngày 7/5/2013, đưa Việt Nam trở thành một trong 25 quốc gia trên thế giới có vệ tinh quan sát trái đất riêng ở thời điểm đó. Vệ tinh có nhiệm vụ cung cấp ảnh dữ liệu độ phân giải cao nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, phòng chống thiên tai…

Được thiết kế vận hành khoảng 5 năm nhưng VNREDSat-1 hoạt động vượt thời gian thiết kế. Vì vậy, theo Viện Công nghệ Vũ trụ, từ cuối năm 2021 (sau hơn 8 năm hoạt động), vệ tinh gặp phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến phần cứng hệ thống lưu trữ dữ liệu vận hành và điều khiển. Lỗi kỹ thuật này vượt quá khả năng tự phục hồi khiến hệ thống tạm ngừng vận hành và khai thác từ 9/11/2021 đến 25/3/2022.

Thay vì làm việc với hãng chế tạo vệ tinh, tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian, các cán bộ ở Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ vũ trụ kết hợp với các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn các máy chủ điều khiển hệ thống và đưa vệ tinh VNREDSat-1 chụp ảnh trở lại.

Các chuyên gia Việt Nam đánh giá hệ thống có thể tiếp tục khai thác tốt trong thời gian tới. Các chuyên gia Pháp (nơi chế tạo vệ tinh) cũng nhận định, sau gần 9 năm vận hành, ảnh thu được của vệ tinh VNREDSat-1 vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả để sử dụng cho các ứng dụng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh

NGUYỄN HOÀI

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây