Vì sự ổn định, phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4 tại Vientiane (Lào) vào ngày 5-4.

Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) là một diễn đàn khu vực quan trọng để thúc đẩy hợp tác hòa bình và cùng có lợi nhằm phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công. Với 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái LanViệt Nam, MRC là cơ chế hợp tác Mê Công lâu đời nhất và là cơ chế duy nhất hoạt động dựa trên một hiệp định quốc tế (Hiệp định Mê Công 1995) nhằm tạo khuôn khổ hợp tác phát triển bền vững, sử dụng, bảo vệ, quản lý tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của khu vực.

Thu tuong Pham Minh Chinh len duong du Hoi nghi Cap cao Uy hoi song Mekong min - Vì sự ổn định, phát triển bền vững lưu vực sông Mê CôngThủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế. Ảnh: dangcongsan.vn.

Hội nghị cấp cao (HNCC) của MRC được tổ chức từ năm 2010, theo cơ chế luân phiên 4 năm một lần tại các quốc gia thành viên. Với chủ đề “Đổi mới và hợp tác nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mê Công”, HNCC MRC lần này tại Vientiane diễn ra trong bối cảnh mặc dù gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác lưu vực sông Mê Công như xây dựng các quy chế sử dụng nước, quản lý môi trường, nghề cá, liên kết giao thông thủy, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực… song MRC đang gặp phải những thách thức không nhỏ từ các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cho đến hoạt động khai thác và sử dụng thiếu bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực, cạnh tranh chiến lược nước lớn…

Thực tế này đòi hỏi MRC phải tăng cường vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động, hợp tác, đồng thời thu hút hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ từ các tổ chức quốc tế và khu vực, các đối tác đối thoại, các đối tác phát triển và cộng đồng các nhà tài trợ vì mục tiêu bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công.

Với vị trí là một quốc gia ở hạ nguồn sông Mê Công, Việt Nam luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của khu vực Mê Công như là “không gian an ninh và phát triển” trực tiếp của mình. Vì vậy, Việt Nam luôn thể hiện vai trò của một quốc gia thành viên hết sức tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong tham gia các hoạt động của MRC ở tất cả các cấp, từ cấp cao cho tới cấp bộ trưởng, ủy ban liên hợp, nhóm công tác… trong xây dựng, triển khai các văn bản pháp lý, chiến lược của MRC, hay chia sẻ thông tin, số liệu, đóng góp chuyên gia và kỹ thuật…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự HNCC MRC lần thứ 4 vừa nhằm triển khai tích cực chủ trương, đường lối đối ngoại đã được Đại hội XIII của Đảng đề ra về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”, vừa thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và cam kết của Việt Nam ở cấp cao đối với hợp tác trong khuôn khổ MRC trên tinh thần Hiệp định Mê Công 1995, qua đó góp phần tăng cường vai trò của MRC cũng như sự đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia thành viên vì lợi ích chung.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam tham dự HNCC MRC lần thứ 4 khi đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, kinh tế tăng trưởng cao (đạt 8,02% trong năm 2022).

Với thế và lực được nâng cao cùng kinh nghiệm phát triển và hội nhập quốc tế được tích lũy trong những năm qua, chúng ta có niềm tin chắc chắn rằng Việt Nam có điều kiện tốt hơn khi tham gia hợp tác MRC nói chung cũng như đóng góp vào thành công chung của HNCC MRC lần thứ 4 nói riêng, từ đó góp phần ứng phó hiệu quả các thách thức đối với sự ổn định và phát triển bền vững của lưu vực sông Mê Công, để dòng sông ấy mãi là mạch nguồn kết nối tự nhiên cuộc sống, giao lưu văn hóa và sự thịnh vượng của muôn triệu người dân như bao đời nay.

QĐND 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây