Việt Nam có 2 phim tranh giải chính thức ‘Liên hoan phim quốc tế Đông Nam Á 2023’

‘Đêm tối rực rỡ’ và ‘Momento Mori: Đất’ là hai đại diện của phim ảnh Việt Nam được chọn vào vòng tranh giải chính thức tại ‘Liên hoan phim quốc tế Asean 2023’.

“Liên hoan phim quốc tế Asean” (AIFFA) là một trong những sự kiện điện ảnh uy tín trong khu vực Đông Nam Á. Sau 2 năm tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, AIFFA đã chính thức trở lại. Trước đó, AIFFA được tổ chức hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2013. Sau đại dịch, phiên bản năm 2021 của LHP được thực hiện với hình thức trực tuyến ở quy mô nhỏ. Do đó, kỳ tổ chức lần thứ 6 của năm nay được kỳ vọng sẽ là sự trở lại hoành tráng cả về quy mô lẫn chất lượng.

Đại diện ban tổ chức cho biết, tại mùa giải năm nay, AIFFA ghi nhận số lượng phim đăng ký lên tới con số 120 tác phẩm của các nhà làm phim đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Theo kế hoạch, lễ khai mạc sự kiện này sẽ được tổ chức tại đảo Kuching, Sarawak, Malaysia vào ngày 2-8 tới đây. Các đề cử chính thức của Liên hoan phim sẽ được ban tổ chức công bố tại lễ khai mạc, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ và nhiều sắc màu điện ảnh.

Tại lần tổ chức này, AIFFA 2023 dự kiến trao tổng số 12 giải thưởng chính thức dành cho các nhà làm phim Đông Nam Á. Đêm Gala trao giải sẽ diễn ra vào ngày 4-8-2023.

Hong Anh tham gia AIFFA 2023 min - Việt Nam có 2 phim tranh giải chính thức 'Liên hoan phim quốc tế Đông Nam Á 2023'Hồng Ánh tham gia AIFFA 2023 với vai trò thành viên hội đồng giám khảo.

Đặc biệt, trong số 5 thành viên của hội đồng giám khảo AIFFA năm nay có gương mặt quen thuộc của điện ảnh Việt Nam là đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh. Các thành viên còn lại bao gồm: U-Wei Bin Haji Saari (Malaysia, trưởng ban giám khảo), Ihsan Nurullah Kabil (Thổ Nhĩ Kỳ), Viva Westi (Indonesia) và Effendee Mazlan (Malaysia).

Trước đó, cũng tại AIFFA, năm 2017, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” do Hồng Ánh làm đạo diễn đã gây tiếng vang lớn, xác lập kỉ lục của LHP khi giành 8 đề cử trên 9 hạng mục trao giải chính thức. Phim thắng lớn với 3 giải thưởng quan trọng, trong đó có hạng mục “Giải thưởng lớn dành cho Phim hay nhất”.

Chia sẻ trước ngày lên đường chấm giải tại AIFFA 2023, đạo diễn – diễn viên Hồng Ánh cho biết, cô rất vinh dự khi được mời làm thành viên hội đồng giám khảo của LHP quốc tế danh tiếng này. Với cô, đây thực sự là một cuộc trở về.

“Đảo Kuching là một một vùng đất thú vị. Đây cũng là nơi đánh dấu sự thừa nhận của giới chuyên môn điện ảnh quốc tế cho vai trò đạo diễn của tôi trong bộ phim đầu tay ‘Đảo của dân ngụ cư’. Có khá nhiều cảm xúc trong tôi, cả một chút hồi hộp lẫn háo hức. Đặc biệt, khi các bộ phim Việt Nam góp mặt trong LHP lần này đều đến từ những nhà làm phim mà tôi quý trọng.” – đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh trong vai trò giám khảo AIFFA 2023 chia sẻ.

Trong những năm gần đây, AIFFA đã trở thành một sự kiện thu hút công chúng, nơi kết nối các ý tưởng điện ảnh và cộng đồng làm phim và mong muốn khai thác được thị trường tiềm năng to lớn (hơn 600 triệu dân) của khu vực Đông Nam Á. Từ AIFFA, Các bộ phim được sản xuất không chỉ gây tiếng vang trong khu vực mà còn mở rộng phạm vi ra bên ngoài, trở thành một công cụ quảng bá hiệu quả cho văn hóa và du lịch của mỗi quốc gia.

Momento Mori Dat min - Việt Nam có 2 phim tranh giải chính thức 'Liên hoan phim quốc tế Đông Nam Á 2023'

Ngoài lễ trao giải, LHP sẽ có những sự kiện mang tính chất “marathon điện ảnh”. Trong suốt 3 ngày hoat động chính thức, khán giả sẽ được xem miễn phí các bộ phim lọt vào vòng tranh giải chính thức. Trong đó, Việt Nam có 2 đại diện góp mặt là “Đêm tối rực rỡ” và “Momento Mori: Đất”.

Bên cạnh các buổi chiếu phim, AIFFA 2023 cũng sẽ đưa tới công chúng các cuộc triển lãm và tọa đàm điện ảnh với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia và các nhà làm phim Đông Nam Á. Theo ban tổ chức, chủ đề cho các hoạt động đồng hành năm nay chỉ xoay quanh điện ảnh, từ phát hành phim trực tuyến, viết kịch bản, tìm kiếm tài trợ…

Theo truyền thống, AIFFA luôn có sự xuất hiện của những minh tinh màn bạc, trong vai trò khách mời danh dự hoặc người nhận giải thưởng về thành tựu trọn đời. Theo thông tin từ đơn vị tổ chức, khách mời năm nay sẽ là một gương mặt châu Á. Điều này làm dấy lên những kỳ vọng về sự quay lại của Michelle Yeoh – Dương Tử Quỳnh, giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2023. Tuy nhiên, thông tin này tới giờ vẫn là ẩn số thú vị.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây