Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mỗi nước 100.000 USD

Trong thư thăm hỏi gửi các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp 100.000 USD mỗi nước. Sự hỗ trợ của Việt Nam sẽ không dừng lại đó.

Mot gia dinh o thanh pho Hatay min - Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mỗi nước 100.000 USDMột gia đình ở thành phố Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) mất nhà cửa sau động đất, phải ở trong lều – Ảnh: REUTERS.

Theo Bộ Ngoại giao, ngày 14-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư thăm hỏi gửi Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong thư, Thủ tướng cũng thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6-2. Người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ giao các bộ, ngành Việt Nam tiếp tục có thêm các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 14-2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã gửi thư thăm hỏi và chia sẻ trước những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ do thảm họa động đất.

Trong thư, ông Hiệu khẳng định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn đồng hành cùng bà con.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái quý báu của dân tộc Việt Nam, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đang ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, trong các ngày 9 và 12-2, các đoàn công tác gồm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bộ đội và công an đã được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại hai thành phố Adiyaman và Hatay. Đây là hai trong số 10 tỉnh/thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thiên tai.

Cùng với các hoạt động cứu hộ, quân đội Việt Nam cho biết đã vận chuyển 35 tấn vật chất hậu cần gồm lương khô, lương thực, thực phẩm, dụng cụ cấp dưỡng, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và vật tư doanh trại để khắc phục hậu quả thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn cứu hộ cứu nạn Bộ Công an cũng đã trao tặng 2 tấn thiết bị y tế cho nước bạn thông qua Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam đã khẩn trương, gấp rút tiếp cận hiện trường và thực hiện công tác tìm kiếm nạn nhân đang bị chôn vùi trong các đống đổ nát.

Tính đến tối 14-2, đoàn cứu hộ cứu nạn của Bộ Công an đã phối hợp với đội cứu nạn Pakistan giải cứu thành công một thiếu niên 17 tuổi; tìm được bốn thi thể nạn nhân ở thành phố Adiyaman.

Trong khi đó, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đang bắt đầu tiếp cận hiện trường tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya, thủ phủ của tỉnh Hatay.

Đại sứ quán Việt Nam tại hai nước đang theo dõi sát

Bộ Ngoại giao khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã, đang và sẽ theo dõi sát tình hình.

Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cũng sẽ chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực như cử cán bộ trực tiếp có mặt tại thực địa, hỗ trợ sát sao các đoàn cứu hộ, cứu nạn làm nhiệm vụ ở nước bạn.

DUY LINH

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây