Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ ứng phó với những thách thức y tế mới

Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ ứng phó với những thách thức y tế mới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Chiều 18/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Chúc mừng nhiệm kỳ mới của bà Angela Pratt tại Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò điều phối của WHO trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều vấn đề thách thức về dịch bệnh. Sự hỗ trợ của WHO góp phần giúp Việt Nam thành công trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19 và trở thành một trong nước sớm mở cửa sau đại dịch.

Theo Phó Thủ tướng, biến đổi khí hậu và các dịch bệnh như COVID-19 là một trong những thước đo tính bền vững của mô hình phát triển trên thế giới hiện nay. Qua đó cho thấy, yêu cầu cấp thiết cần tập trung nguồn lực ứng phó với những thách thức bền vững trong tương lai.

Bài học phòng, chống COVID-19 cho thấy, thế giới không thể chống dịch thành công nếu vẫn còn một quốc gia còn chưa kiểm soát dịch, trong đó, vaccine là vũ khí chống dịch then chốt. Vì vậy, mọi quốc gia cần chia sẻ công bằng nguồn vaccine để chống dịch thành công.

Phó Thủ tướng cho biết, sau đại dịch, Việt Nam tiếp tục chủ động cải thiện hệ thống y tế để có khả năng ứng với các loại dịch bệnh có khả năng bùng phát trong tương lai. Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ ứng phó với những thách thức y tế mới, nhất là nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; đồng thời, từng bước giải quyết căn cơ các bất cập, tồn tại về chính sách bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân với vai trò dẫn dắt của Nhà nước và sự tham gia tích cực của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong tiếp cận các sản phẩm y tế, thuốc, sinh phẩm, vaccine có chất lượng, giá cả hợp lý, nhất là các loại vaccine còn thiếu trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Pho Thu tuong Tran Hong Ha min - Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ ứng phó với những thách thức y tế mớiPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao đổi với bà Angela Pratt về một số vấn đề cụ thể về: giải pháp ứng phó với các loại bệnh tật phát sinh từ tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước; phòng, chống tác hại thuốc lá; tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, nguyên liệu và thuốc thành phẩm, kiểm định chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc tập trung…

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Angela Pratt khẳng định, WHO và Chính phủ Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian dài. Đây là nền tảng quan trọng để hai bên tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đề tăng cường nguồn tiếp cận vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trưởng đại diện WHO đánh giá cao và gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình, kế hoạch chăm sóc y tế trong tương lai; cam kết thực hiện các mục tiêu liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Diệp Trương 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây