Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Triển lãm ảnh do Việt Nam tổ chức tại Trụ sở LHQ tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ. Ảnh: TTXVN.

Tại Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ), Việt Nam đã tham gia đóng góp nhiều sáng kiến, thể hiện nỗ lực chung tay cùng các quốc gia giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và quyền con người.

Cam kết thúc đẩy bình đẳng giới

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu tham gia Khóa họp của HĐNQ LHQ diễn ra từ ngày 13-6 đến 8-7.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả thế giới đang mở cửa trở lại và phục hồi sau những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Những tác động của dịch bệnh vẫn còn rõ nét, thể hiện qua những khó khăn về kinh tế – xã hội tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng quyền con người của người dân ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, khóa họp lần này có ý nghĩa quan trọng khi các nước có thể cùng nhau trao đổi thảo luận, cùng đề xuất các giải pháp đối với nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề phục hồi sau đại dịch để bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong quá trình đó. Quyền phụ nữ cũng được ưu tiên tại khóa họp lần này với nhiều phiên thảo luận chuyên đề về bình đẳng giới, gắn với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam tham gia với các sáng kiến cụ thể, nhất là “biến đổi khí hậu và quyền lương thực”, các vấn đề về bình đẳng giới và tinh thần đề cao đối thoại và hợp tác của Việt Nam đã được các nước quan tâm tích cực.

Đoàn Việt Nam đã chủ động chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình ứng phó với đại dịch và hiện nay đang phục hồi sau đại dịch để có thể bảo đảm tốt nhất an sinh xã hội, quyền của người dân về y tế, kinh tế, xã hội và giáo dục. Việt Nam cũng chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình chuyển đổi, ứng phó ngày càng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Việt Nam đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình thầm lặng và sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, và sẵn sàng hợp tác với các nước trong nỗ lực chung, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong đa dạng

Tại Khóa họp, Việt Nam cũng tổ chức triển lãm ảnh về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam có tên gọi “Hòa hợp trong đa dạng” giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Tại triển lãm, người xem có thể thấy những phong cảnh của đất nước, những di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận, hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam tại những vùng đất họ cùng sinh sống, phát triển. Những bức ảnh thể hiện cuộc sống hòa hợp, những nét đẹp văn hóa, di sản, những tập tục của tất cả các cộng đồng dân tộc Việt Nam cũng như thể hiện sự tự do về tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Qua triển lãm, Việt Nam đã giới thiệu hình ảnh đất nước hết sức đa dạng về dân tộc, văn hóa và tôn giáo cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là cộng đồng ngoại giao đa phương tại Giơ-ne-vơ, một trung tâm lớn nơi tập trung các cơ quan trong hệ thống LHQ về quyền con người, nhân đạo và những vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người dân trên thế giới. Đặc biệt, thông điệp của triển lãm thể hiện sự hòa hợp trong đa dạng, có sự tôn trọng và hiểu biết, đối thoại và hợp tác, bảo đảm công bằng, bảo đảm quyền cho tất cả mọi người dân. Tuy hết sức đa dạng nhưng tất cả các dân tộc Việt Nam, những người theo tôn giáo tín ngưỡng hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng đều chung sống hòa hợp, đều đã cùng nhau vượt qua những thách thức trong lịch sử và đang cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau nhằm đảm bảo quyền con người

Theo Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt, hiện nay Việt Nam đang ứng cử làm thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Các hoạt động của đoàn Việt Nam tại HĐNQ lần này cũng góp phần vận động các nước ủng hộ ứng cử đó của Việt Nam. Những phát biểu, những thông điệp của Việt Nam tại HĐNQ tập trung vào tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, để tăng cường đối thoại và hợp tác cũng như những nỗ lực để bảo đảm các quyền con người cho tất cả mọi người. Đây không chỉ là thông điệp của Việt Nam trong quá trình ứng cử mà cao hơn còn là phương châm, chủ trương xuyên suốt của Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động tại các diễn đàn quốc tế, nhất là trong lĩnh vực quyền con người.

Những phát biểu của Việt Nam tại HĐNQ hay tại triển lãm đều thể hiện và làm rõ thông điệp này. Triển lãm còn cho thấy một cách rất sinh động những cam kết của Việt Nam cũng như những thành tựu nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ngày một tốt hơn. Đây chính là việc thể hiện rõ nét và sinh động về các cam kết của Việt Nam cũng như về khả năng Việt Nam có thể đóng góp nếu được bầu làm thành viên HĐNQ trong thời gian tới.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng cho biết trong thời gian tham gia Khóa họp lần thứ 50 của HĐNQ LHQ, đoàn Việt Nam đã gặp Chủ tịch HĐNQ, Phó Chủ tịch HĐNQ, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Giơ-ne-vơ, cũng như gặp gỡ với nhiều Đại sứ, đại diện các nước tại LHQ ở Giơ-ne-vơ. Qua trao đổi, các nước, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua và đặc biệt là những nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra để bảo đảm quyền con người tốt hơn.

Đại diện các nước, các tổ chức quốc tế khi đến tham dự triển lãm ảnh do Việt Nam tổ chức đều ghi nhận về sự hòa hợp của 54 dân tộc và các cộng đồng tôn giáo, tín ngưỡng trong đại gia đình Việt Nam, đồng thời bảy tỏ sự kỳ vọng Việt Nam khi được bầu làm thành viên HĐNQ sẽ có tiếng nói, có đóng góp xây dựng, thể hiện trách nhiệm để cùng đóng góp chung vào hoạt động của HĐNQ cũng như những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

     
     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây