Vĩnh biệt GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung, người chăm sóc sức khỏe Bác Hồ

Vĩnh biệt GS.TS.BS Nguyễn Huy Dung, người chăm sóc sức khỏe Bác Hồ

GS.TS.BS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung.

GS.TS.BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung, một trong những tiến sĩ y khoa đầu tiên của Việt Nam, người luôn cận kề chăm sóc sức khỏe Bác Hồ những năm tháng cuối cùng, đã qua đời chiều 11/5.

Tối 11/5, theo thông tin từ gia đình, GS.TS.BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung đã từ trần vào lúc 16h30 cùng ngày.

GS.TS.BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung, sinh năm 1931 (nguyên quán Hà Nội). Ông là em ruột của liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Là một trong những tiến sĩ y khoa đầu tiên của Việt Nam (tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Moskva Pirogov năm 1959, bảo vệ tiến sĩ tại Viện Tim của Viện Hàn lâm khoa học y toàn Liên Xô năm 1963), bác sĩ Nguyễn Huy Dung là một tấm gương sáng về lao động và sáng tạo.

Từ năm 1966, ông đã được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ. Chính ông là người đã luôn cận kề bên Bác cho đến khi Bác trút hơi thở cuối cùng. Sau này, với cương vị Ủy viên Hội đồng sức khỏe Nhà nước, ông đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe các lãnh đạo trung ương.

Ông nghiên cứu chuyên sâu về nội khoa và tim mạch học với hai công trình lớn là “Nghiên cứu đột quỵ do xuất huyết não ở Việt Nam” (1963 – 1967) và “Bệnh sốt thấp cấp ở Việt Nam” (1964 – 1970).

Ngoài ra, những năm sau này, ông còn nghiên cứu thêm hai vấn đề chính là “Nghiên cứu về tiên lượng cho từng nhóm bệnh nhân tăng huyết áp” và “Phối hợp trị liệu cho các bệnh tim mạch”. Những đánh giá và tiên đoán của ông đã giúp các bác sĩ rất nhiều trong hiểu sâu và điều trị bệnh tăng huyết áp bởi vào thời điểm đó, y học thế giới vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Không chỉ tham gia khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy cho sinh viên y khoa, bác sĩ Nguyễn Huy Dung còn là một nhà thơ. Trong vòng 16 năm, ông đã xuất bản 14 tập thơ. Về mảng sách khoa học, y khoa, ông đã xuất bản hơn 50 đầu sách.

Là nguyên là Ủy viên Hội đồng Sức khỏe Nhà nước, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, với danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhưng ấn tượng nhất về bác sĩ Huy Dung trong mắt mọi người là đức tính khiêm nhu, rất hiếm khi ông tự nói về mình.

Linh cữu của GS.TS.BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5, Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM). Lễ nhập quan lúc 15 giờ ngày 13/5. Lễ viếng từ 16 giờ ngày 13/5 đến 8 giờ ngày 15/5. Lễ động quan vào lúc 9 giờ ngày 15/5. Hỏa táng tại Hòa Lạc Viên – Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden (Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai).
Bạch Dương

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây