Vụ thảm sát cá mập: 19 con cá mập bị sát hại trong ngày

Một cặp cá voi sát thủ trong một ngày đã tấn công 19 con cá mập bảy mang mũi rộng (Notorynchus cepedianus), ăn gan và để lại xác của chúng dạt vào bờ biển Pearly Beach, một ngôi làng nằm dọc theo cực nam của Nam Phi.

Xac cua mot trong so 19 con ca map bi giet chi trong mot ngay min - Vụ thảm sát cá mập: 19 con cá mập bị sát hại trong ngàyXác của một trong số 19 con cá mập bị giết chỉ trong một ngày bởi một cặp cá voi ở Nam Phi.

Cuộc tàn sát khó hiểu này đã thu hút sự chú ý của Alison Kock, một nhà sinh vật học biển của Công viên Quốc gia Nam Phi. Anh đã đưa tin trên trang Twitter của mình về bộ đôi cá voi đực (Orcinus orca) “khét tiếng” được gọi là Port và Starboard và cơn cuồng kiếm ăn xảy ra vào ngày 23/2 vừa qua.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cặp đôi cá voi tàn sát cá mập ở khu vực này. Năm 2017, cặp đôi này đã giết ít nhất 8 con cá mập trắng lớn. Và trong tất cả, trừ một trường hợp, chúng chỉ ăn gan của cá mập, để lại các phần khác của cơ thể cá mập cho chúng thối rữa.

Kock đã lý giải rằng: “Ban đầu chúng có thể học hỏi kinh nghiệm khi lần đầu tiên săn mồi một loài mới, nghĩa là một khi cá voi sát thủ nhận thức được mùi vị của gan cá mập, chúng sẽ nhớ mãi và trở thành thợ săn hiệu quả hơn”.

Koch cho biết thêm, gan cá mập rất bổ dưỡng và có một lượng lớn chất béo và vitamin. Cá voi có thể đã biết rằng tiêu thụ gan cá mập cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Gan cá mập lớn và chúng nổi lên mặt nước khi một con cá mập bị giết. Điều này giúp cá voi sát thủ dễ dàng phát hiện và tiếp cận,trong khi các cơ quan khác có thể chìm xuống đáy hoặc khó xác định hơn.

Hơn nữa, cá voi sát thủ thường săn mồi theo nhóm để có thể dồn cá mập vào góc. Điều này rất quan trọng vì giúp chúng có lợi thế hơn con mồi. Một con cá voi có thể đánh lạc hướng con cá mập trong khi một con khác lao vào giết. Chiến lược săn mồi này đòi hỏi trí thông minh cao và sự hợp tác tốt giữa những con cá voi. Cá voi cũng có thể sử dụng chiếc đuôi lớn của chúng để tát và làm bất lực cá mập hoặc lật chúng để khiến chúng bất động, trạng thái giống như thôi miên.

Kock cho biết loại hành vi này đã được ghi nhận trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, phải đến gần đây, những cuộc tấn công này mới trở nên phổ biến hơn đối với cá mập bảy mang và cá da trắng lớn ở Nam Phi. Và việc có quá nhiều cá mập chết trong một ngày làm dấy lên mối lo ngại.

“Đây là số lượng cá mập bị giết trong một ngày khá lớn. Tuy nhiên, tác động thực sự không nằm ở số lượng cá mập bị giết mà là cách cá mập phản ứng với nguy cơ bị săn mồi. Nếu cá mập rời khỏi khu vực này để tránh bị ăn thịt có thể tác động trực tiếp tới hệ sinh thái khu vực này,” Kock bày tỏ.

Hà Thu

Theo Live Science

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây