Vùng áp thấp ảnh hưởng tới tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ

Vùng áp thấp ảnh hưởng tới tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 9/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,0-22,0 độ Vĩ Bắc; 108,0-109,0 độ Kinh Đông.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo, trên vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ.

Mưa vừa, mưa to và dông mạnh, gió giật mạnh có khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong đêm 9 và ngày 10/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong đêm 9 và ngày 10/6, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Nam của khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2 – 3,5m; biển động.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên vịnh Bắc Bộ, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống…

Trên đất liền, từ chiều tối 9 đến ngày 10/6, khu vực vùng núi và ven biển Đông Bắc của Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 – 40mm, có nơi trên 50mm.

Từ chiều tối ngày 9 đến ngày 11/6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 – 90mm, có nơi trên 130mm (mưa tập trung vào chiều và tối), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 9/6: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng Quảng Ninh – Hải Phòng có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng – Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24 – 27 độ C.

Thắng Trung

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây