WTO kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

WTO kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu các thực phẩm cơ bản, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine đang làm trầm trọng tình hình lương thực thế giới.

“Chúng tôi đang kêu gọi các nước thành viên không cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực. Chúng tôi không muốn tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến giá cả tăng vọt”, Hãng tin AFP dẫn lời bà Okonjo-Iweala nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ, ngày 25-5, giờ địa phương.

Lời kêu gọi của lãnh đạo WTO được đưa ra cùng ngày với thông báo của Ấn Độ về việc hạn chế lượng đường xuất khẩu ở mức 10 triệu tấn trong tài khóa tính đến tháng 9-2022.

Theo New Delhi, quyết định nói trên nhằm “duy trì lượng đường trong nước và ổn định giá thành trong mùa đường năm nay”. Trước đó, Ấn Độ cũng đã ra lệnh cấm bán lúa mì ra thị trường nước ngoài.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung phân phón, lúa mì và các mặt hàng khác từ 2 nước này ra thế giới.

Hậu quả là “hiện có khoảng 22 quốc gia với 41 lệnh hạn chế xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu lương thực, chưa kể các hạn chế xuất khẩu đối với nhiên liệu đầu vào, hạt giống và phân bón”, bà Okonjo-Iweala cho biết.

WTO hy vọng việc cơ quan này công khai giám sát với các biện pháp kiểm soát như vậy sẽ ngăn chặn được các nước thành viên đưa ra những quyết định bất lợi cho cộng đồng quốc tế.

“Vì lý do an ninh lương thực, các nước có thể thực hiện biện pháp hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng quyết định này chỉ là mang tính tạm thời và phải minh bạch, cân đối”, lãnh đạo WTO nhấn mạnh.

Ngoài ra, tổng giám đốc WTO cho biết Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres “đang tham gia” các cuộc đàm phán về việc mở những hành lang vận tải qua Biển Đen để thực phẩm xuất khẩu của Ukraine có thể đến với thị trường quốc tế.

“Nếu không có những hành lang an toàn này, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài thêm 1 hoặc 2 năm nữa”, báo Guardian dẫn lời bà Okonjo-Iweala cảnh báo.

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Solutions cho biết số quốc gia cấm hoặc hạn chế xuất khẩu cao hơn con số 22 quốc gia mà lãnh đạo WTO nêu.

Theo Hãng tin Bloomberg, bà Sabrin Chowdhury, người đứng đầu mảng hàng hóa tại Fitch Solutions, cho biết khoảng 30 quốc gia đã thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu lương thực kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine bắt đầu.

Bà Chowdhury cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ nông nghiệp đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng giá lương thực năm 2007 và 2008.

“Chủ nghĩa bảo hộ chắc chắn sẽ tiếp tục trong năm 2022 và gia tăng vào những tháng tới, tăng thêm rủi ro an ninh lương thực đối với những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới”, bà Chowdhury nói.

TRẦN PHƯƠNG

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây