Xây dựng Đà Nẵng là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp châu Á

Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước, là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Sáng 25/11, tại Trung tâm Hành chính, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1278/QĐ-TTg ngày 2/11/2023.

Theo đó, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ phần lãnh thổ đất liền TP Đà Nẵng với diện tích tự nhiên 1.284,88 km2.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, về kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,5 – 10%/năm và phấn đấu đạt 12%/năm, GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt khoảng 8.000 – 8.500 USD.

Theo quy hoạch, Đà Nẵng sẽ triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm để đạt được mục tiêu, cụ thể là tái cơ cấu, xây dựng mô hình tăng trưởng theo hướng chuyển đổi thích nghi và phù hợp với giai đoạn phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo nền tảng nâng cao tính tự chủ và khả năng chống chịu với các tác động từ bên ngoài.

Nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin được định hướng là một trong 3 trụ cột trong thời kỳ mới của nền kinh tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng phải phát huy nội lực và lợi thế vị trí địa lý để phát triển các ngành dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch và dịch vụ vận tải, kho bãi đến năm 2030 đưa thành phố trở thành một trong những trung tâm du lịch, vận tải và logistics, cảng biển của cả nước.

Cạnh đó, tập trung phát triển Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực, hình thành Khu phi thuế quan, khu thương mại tự do, phát triển dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, y tế, giáo dục – đào tạo chất lượng cao.

Quy hoạch cũng đề ra nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo là đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Quy hoạch phát triển đô thị dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và nguyên tắc phát triển của một đô thị hiện đại và đảm bảo sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xay dung Da Nang min - Xây dựng Đà Nẵng là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp châu ÁTầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp Châu Á.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Đà Nẵng thực hiện các khâu đột phá phát triển gồm xác định đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện là nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Cạnh đó, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội để tạo đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Đặc biệt, khâu đột phá đáng chú ý là nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tận dụng và phát huy cơ hội của xu thế phát triển khu vực và quốc tế, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Khâu đột phá nữa là phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy tối đa nhân tố văn hóa, con người làm nền tảng cho phát triển bền vững.

Về tầm nhìn đến năm 2050, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch quốc tế gắn với trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và là Trung tâm Tài chính quốc tế quy mô khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Trong khuôn khổ lễ công bố còn có hoạt động trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án, trong đó có 6 dự án có vốn đầu tư trong nước (1 dự án tăng vốn đầu tư) và 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài vừa được cấp phép trong thời gian qua trên địa bàn thành phố với tổng vốn đầu tư hơn 9,3 nghìn tỷ đồng.

CHÂU THƯ

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây