Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

Vùng áp thấp đang hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, có thể tiếp tục mạnh thêm, gây mưa dông gió giật trên biển và mưa lớn ở Tây Nguyên, Nam Bộ và miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay trên khu vực Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có một vùng áp thấp đang hoạt động.

Sáng nay (24/9), tâm vùng áp thấp ở vị trí khoảng 14.5-15.5 độ Vĩ Bắc; 114.5-115.5 độ Kinh Đông, gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, vùng áp thấp này có thể tiếp tục mạnh thêm. Trước đó, Trung tâm cũng nhận định trong tuần tới, trên Biển Đông có thể xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nối với dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nên ngày và đêm 24/9, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vung ap thap dang hoat dong tren Bien Dong min - Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển ĐôngVùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 24/9, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 1,5-2,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hoạt động của vùng áp thấp trên Biển Đông cũng khiến gió mùa tây nam hoạt động tăng cường, gây mưa lớn cho các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên, Trung và Nam Trung Bộ. Dự báo ngày hôm nay, lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Trong những ngày tới, khu vực này tiếp tục có mưa lớn, đỉnh điểm là các ngày từ 25-27/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại nơi trũng thấp.

Nguyễn Hoài

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây