Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 chính xác

Ngày lễ Noel đã trở nên quen thuộc và phổ biến trên toàn thế giới. Tuy vậy, ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 thì không phải ai cũng biết rõ.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 là thông tin mà nhiều người muốn biết đầy đủ, chính xác mỗi dịp Noel.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12

Về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12, theo truyền thuyết dân gian, lễ Giáng sinh – còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas – là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo lý giải về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh, họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2.

Ngày lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối 24/12, bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Y nghia va nguon goc ngay le Giang sinh min - Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 chính xácNguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.

Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Như vậy, theo nguyên thủy về nguồn gốc ngày 24/12, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế gian làm người.

Theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình và phổ biến. Dần dần, lễ Giáng sinh 24/12 hiện nay được xem là một ngày lễ quốc tế, với những hình ảnh quen thuộc như ông già Noel, cây Giáng sinh, cây thông Noel…

Ngày lễ Giáng sinh 2023 rơi vào Chủ nhật và thứ Hai – ngày 24-25/12/2023.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12

Ngoài ý nghĩa tôn giáo của những người theo đạo Thiên Chúa, ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày lễ gia đình, một ngày để sum họp các thành viên mọi thế hệ trong gia đình nhằm tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Với ý nghĩa ngày Noel như vậy, vào ngày lễ Giáng sinh, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn một bữa ăn chung, cùng có một đêm không ngủ để nghe kể lại những câu chuyện gia đình bên cạnh cây thông Noel…

Y nghia va nguon goc ngay le Giang sinh 2 min - Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh 24/12 chính xácÝ nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày dành cho trẻ em và sum họp gia đình.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 24/12 còn là một ngày dành cho trẻ em, khi mà mọi ước nguyện của các em bé đều trở thành sự thật trong sự sung sướng của người lớn.

Bên cạnh đó, ngày Noel còn có ý nghĩa là một thông điệp của hòa bình. “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế, và Giáng sinh cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, cô đơn, bệnh tật, già yếu…

Ý nghĩa tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ).

Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau.

Vì chữ Hy Lạp viết chữ Christ là Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Hoàng Cường (T/h)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây