63 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương do lũ lụt ở Tanzania

Đến nay, ít nhất 63 người đã thiệt mạng do lũ lụt và mưa xối xả ở miền bắc Tanzania kể từ cuối tuần qua, gây ra lở đất. Lũ lụt cũng khiến 116 người khác bị thương. Giới chức địa phương cảnh báo con số thương vong có thể còn tăng lên.

Hình ảnh về lũ lụt được phát trên đài truyền hình nhà nước TBC của Tanzania cho thấy nhiều ngôi nhà bị ngập và xe cộ mắc kẹt trong lớp bùn dày. Các nhà chức trách đang tiếp tục tiến hành các hoạt động cứu hộ và một đội cứu hộ đặc biệt từ Lực lượng Phòng vệ nhân dân Tanzania đã tham gia cùng các cơ quan an ninh khác trong nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã rút ngắn chuyến đi tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28, nhằm giám sát việc ứng phó với thảm họa thời tiết.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, Tổng thống Tanzania kêu gọi: “Tôi kêu gọi mọi người dân Tanzania tiếp tục kiên nhẫn, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn nhất này, thảm họa khí hậu đã cướp đi sinh mạng của hơn 63 người dân Tanzania. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện và tôi xin cam kết sẽ sử dụng mọi nguồn lực để đối phó với tính hình hiện nay.”

Cơ quan Khí tượng Tanzania hồi tháng 8 đã đưa ra khuyến cáo cho mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12, cảnh báo rằng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Cơ quan này cũng cảnh báo mưa có thể gây ra hậu quả tàn khốc như lũ lụt và gián đoạn hoạt động kinh doanh cũng như giao thông.

Sau khi trải qua đợt hạn hán chưa từng có, các quốc gia Đông Phi đã phải hứng chịu mưa lớn và lũ lụt trong nhiều tuần, liên quan đến hiện tượng thời tiết El Nino. Những trận mưa như trút nước đã buộc hơn một triệu người ở Somalia phải di dời và khiến hàng trăm người thiệt mạng. Vào tháng 5, mưa lớn đã gây ra lũ lụt và lở đất tàn khốc ở Rwanda, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng.

 Theo Reuters

CTV Mỹ Linh/biên dịch

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây