Trực thăng Ingenuity của NASA hoàn thành chuyến bay thứ 67 trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trực thăng Ingenuity đã hoàn thành chuyến bay thứ 67 trên Sao Hỏa vào cuối tuần qua.

truc thang tham hiem Sao Hoa Ingenuity - Trực thăng Ingenuity của NASA hoàn thành chuyến bay thứ 67 trên Sao HỏaHình ảnh trực thăng thám hiểm Sao Hỏa Ingenuity (trái) được chụp từ camera của tàu thăm dò Perseverance (phải), ngày 6/4/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Theo NASA, chiếc trực thăng đã đạt độ cao 12 mét và di chuyển quãng đường 393 mét trong hơn 2 phút ngày 2/12.

Trực thăng Ingenuity cao 50cm và nặng 1,8kg, được phóng lên Sao Hỏa vào ngày 18/2/2021 cùng tàu thăm dò Perseverance. Không chỉ nhằm thử nghiệm tính khả thi của trực thăng trên Sao Hỏa, Ingenuity còn được trang bị camera dò tìm các khu vực mà Perseverance có thể khảo sát, cũng như hỗ trợ tìm tuyến đường hiệu quả, an toàn nhất để tàu thăm dò này di chuyển trong sứ mệnh tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên “Hành tinh Đỏ”.

Theo NASA, trực thăng Ingenuity được thiết kế để bay trong thời gian tối đa 90 giây, với khoảng cách gần 300 mét mỗi lần và cách mặt đất khoảng 3 – 4,5 mét. Việc triển khai Ingenuity trên Sao Hỏa được đánh giá là cuộc trình diễn công nghệ để lần đầu tiên thử nghiệm chuyến bay vận hành bằng động cơ trên một hành tinh khác.

Thanh Phương

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây