Australia tích cực triển khai Chiến lược tăng cường hợp tác với VN

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết nước này đang làm việc với các ngành để triển khai những hoạt động nhằm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Về việc triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Australia – Việt Nam, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) ngày 22/7 cho biết chiến lược đang giúp hiện thực hóa tiềm năng kinh tế giữa hai nước.

Theo người phát ngôn này, Chính phủ Australia đang làm việc với các ngành để triển khai những hoạt động nhằm hỗ trợ các mục tiêu của chiến lược, hướng tới tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Về cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, người phát ngôn DFAT cho biết AustraliaViệt Nam chia sẻ cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Như Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đã đánh giá việc chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn, giá cả phải chăng là một cơ hội kinh tế mà cả hai nước đều mong muốn nắm bắt.

Australia đang tăng gấp đôi cam kết tài trợ khí hậu cho các nước đang phát triển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lên 2 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2025.

Ngoài ra, Australia đang hỗ trợ nông dân ở Đông Nam Á các giống lúa chịu hạn và chịu lũ lụt để tăng thu hoạch và giúp nông dân thử nghiệm các biện pháp giúp giảm phát thải khí nhà kính từ đồng ruộng.

Về việc triển khai thỏa thuận Thị thực nông nghiệp đã được ký kết với Việt Nam vào tháng 3/2022, chính phủ mới ở Australia xác nhận rằng sẽ tôn trọng thỏa thuận và đang thảo luận với Chính phủ Việt Nam về cách thực hiện cam kết này./.

Nguyễn Minh

     
     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây