Bãi đá trứng rồng Moraeki – thắng cảnh kỳ ảo của New Zealand

Moeraki Boulders là một minh chứng cho sự kỳ diệu của thiên nhiên và sự giàu có của di sản văn hóa của người Maori. Chúng được coi là những quả trứng của những con rồng biển khổng lồ hay những viên ngọc của các vị thần.

Những tảng đá hình cầu kỳ lạ trên bờ biển New Zealand, Moeraki Boulders, là một trong những hiện tượng tự nhiên độc đáo nhất thế giới. Moeraki Boulders nằm dọc theo một phần của bãi biển Koekohe trên bờ biển Otago của New Zealand. Chúng được bảo vệ trong một khu bảo tồn khoa học và thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm mỗi năm.

Moeraki Boulders là những tảng đá có hình dạng gần như hình cầu với kích thước rất lớn. Chúng được hình thành bởi các nguyên tố hóa học trong đá bùn và đá nền xung quanh từ hàng triệu năm trước. Khi bờ biển bị xói mòn, những tảng đá này được hiển lộ trên bãi biển.

Moeraki Boulders có hai phân nhóm kích thước khác nhau. Khoảng một phần ba số tảng đá có đường kính từ khoảng 0,5 đến 1 m, trong khi hai phần ba còn lại có đường kính từ 1,5 đến 2,2 m. Hầu hết chúng là hình cầu hoặc gần như hình cầu, một số ít trong đó có hình dạng thon dài theo chiều ngang của lớp đá bùn từng bao quanh chúng.

Moeraki Boulders không phải là loại tảng đá hình cầu duy nhất trên thế giới. Có một loại tương tự được gọi là Koutu Boulders, được tìm thấy trên bãi biển và trong vách đá của bờ biển Cảng Hokianga ở Đảo Bắc, New Zealand. Chúng có đường kính lên đến 3 m. Một loại khác được gọi là Katiki Boulders, cũng được tìm thấy trên bờ biển phía bắc của Shag Point cách nơi tìm thấy Moeraki Boulders khoảng 19 km về phía nam.

Dũng Minh

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây