Bình Định: Nỗ lực cứu hộ cá voi bị thương nặng mắc cạn

Sáng 22/2, người dân phường Trần Phú, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) phát hiện một con cá voi trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 5h sáng 22/2, trong lúc đi tập thể dục, một số người dân thành phố Quy Nhơn phát hiện một con cá voi (ngư dân thường gọi là cá Ông) dạt vào gần bờ biển thuộc phường Trần Phú.

No luc cuu ho ca voi bi thuong nang mac can min - Bình Định: Nỗ lực cứu hộ cá voi bị thương nặng mắc cạnCá voi dạt bờ biển thành phố Quy Nhơn với tình trạng nguy kịch. (Ảnh: Diệu Phương).

Cá voi mắc cạn trong tình trạng nguy kịch, có nhiều vết thương trên cơ thể. Người dân đã gọi điện báo với Chi cục Thủy sản Bình Định và lực lượng chức năng.

Theo TS Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định), ngay khi nhận được thông tin có cá voi dạt vào bờ biển Quy Nhơn, Chi cục thủy sản đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra.

Rất nhiều vết thương trên cơ thể cá voi được xác định do mắc lưới kéo dài trong nhiều ngày, khiến cơ thể cá voi trong tình trạng suy kiệt. Chúng tôi đã cùng các lực lượng có liên quan dùng mọi biện pháp tiến hành sơ cứu khẩn cấp, hồi phục sức khỏe cho cá voi”, ông Trần Văn Vinh cho hay.

No luc cuu ho ca voi bi thuong nang mac can 2 min - Bình Định: Nỗ lực cứu hộ cá voi bị thương nặng mắc cạnLực lượng chức năng cùng ngư dân tích cực sơ cứu cá voi dạt bờ. (Ảnh: Dũng Nhân).

Sau khi sơ cứu, cá voi được lực lượng cứu hộ cùng với ngư dân dìu thuyền ra vùng biển có độ sâu, đủ lượng oxy thích hợp để hồi phục. Theo ngư dân báo về, cá voi vẫn đang trong tình trạng sức khỏe rất xấu.

Qua kiểm tra, đây là một con cá nhà táng (thuộc bộ cá voi) dài khoảng 2,5 m, nặng chừng 30 kg’, ông Vinh thông tin thêm.

No luc cuu ho ca voi bi thuong nang mac can 3 min - Bình Định: Nỗ lực cứu hộ cá voi bị thương nặng mắc cạnLực lượng chức năng và ngư dân dìu cá voi ra vùng biển có độ sâu và lượng oxy thích hợp. (Ảnh: Dũng Nhân).

Cá voi hay còn được ngư dân miền biển gọi với cái tên đầy kính trọng “cá Ông”.

Không chỉ là một người bạn ngoài khơi xa, hiền lành, loài cá này gắn liền với những câu chuyện cứu người đi biển khi thuyền bị sóng to gió lớn đánh chìm hay phá nước. Từ đó, cá Ông được ngư dân tôn kính như một vị phúc thần, gắn kết ruột thịt tựa ân nhân cứu mạng, che chở họ muôn đời.

Nguyễn Gia

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây