Bổ sung 4.000 tỷ đồng cho các dự án sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL

Bổ sung 4.000 tỷ đồng cho các dự án sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ trong ngày 6/10 để bố trí vốn hỗ trợ các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long xử lý, khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển.

Chiều 5/10,Phó Thủ tướng Lê Minh Kháichủ trì cuộc họp với các bộ liên quan về phương án bố trí nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023 cho các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tác động của môi trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh công tác ứng phó, khắc phục các hậu quả của thiên tai được lãnh đạo Chính phủ hết sức quan tâm.

Đối với vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại 8 tỉnh và có ý kiến chỉ đạo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã kiểm tra tại 5 địa phương còn lại trong vùng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc kịp thời xử lý, khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển tại một số địa phương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long do ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu gây ra nhằm đảm bảo toàn tính mạng và tài sản của nhân dân là cần thiết và cấp bách.

Đối với khu vực ngoài Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành liên quan sớm rà soát, xác định hậu quả của sạt lở bờ sông, bờ biển, lở núi, ảnh hưởng tới giao thông, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sử dụng các nguồn hợp pháp để xử lý, khắc phục hậu quả, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và đảm bảo đời sống người dân.

Đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng đã chỉ đạo theo góp ý của các cơ quan Quốc hội là phải sử dụng nguồn dự phòng.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất về danh mục dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu hai Bộ phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan sớm hoàn thiện phương án hỗ trợ, mức vốn hỗ trợ cụ thể cho các dự án, thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đáp ứng quy định về đối tượng, điều kiện sử dụng dự phòng ngân sách trung ương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, các quy định của pháp luật về đầu tư công và các quy định khác có liên quan. Việc bố trí vốn phải bảo đảm kịp thời, hiệu quả, tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

Đặc biệt lưu ý “đối tượng sử dụng vốn phải phù hợp”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, các dự án phải đáp ứng yêu cầu là dự án cấp bách, đảm bảo quy định là đã sử dụng nguồn dự phòng của địa phương nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, cần có sự hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến tính khả thi của dự án, tránh tình trạng có dự án đã được phê duyệt nhưng không giải phóng được mặt bằng, buộc phải trả lại.

sat lo bo song min - Bổ sung 4.000 tỷ đồng cho các dự án sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCLẢnh minh họa.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, Thủ tướng giao Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ đề xuất các dự án theo hướng bảo đảm tập trung, trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, không dàn trải, manh mún, phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định liên quan.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên nguyên tắc đối với 8 địa phương Thủ tướng đã kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, đối với 5 địa phương còn lại, thực hiện tổng hợp từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Do việc chuyển nguồn vốn thực hiện dự án từ nguồn tăng thu sang nguồn dự phòng, nên khi triển khai có thêm bước xin ý kiến các địa phương, bộ, ngành. Trong đó có nguyên tắc tiêu chí sử dụng nguồn vốn, các điều kiện cũng như cam kết của địa phương để đảm bảo đúng quy định của pháp luật”, Thứ trưởng thông tin.

Trên cơ sở ý kiến của 13 địa phương và các bộ, ngành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ về tổng nguồn là bổ sung 4.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023 để hỗ trợ cho 13 địa phương.

Sau khi nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo. Trên cơ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định đề xuất danh mục dự án đã đáp ứng đúng các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đầu tư công và các quy định của pháp luật có liên quan và đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung, số liệu báo cáo đề xuất; đại diện các bộ dự họp đều thống nhất với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về danh mục, mức vốn hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển của các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ trong ngày 6/10 để bố trí vốn hỗ trợ các địa phương.

Kiều Chinh

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây