Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích chùa Đông Lâm, tỉnh Bắc Ninh

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích chùa Đông Lâm, tỉnh Bắc Ninh

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2952/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh thành khai quật khảo cổ tại di tích chùa Đông Lâm, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 22/11/2022 đến ngày 30/01/2023, trên diện tích 900m2, gồm 07 hố (H1: 120m2, H2: 120m2, H3: 120m2, H4: 120m2, H6: 120m2; H5: 150m2, H7: 150m2). Chủ trì khai quật là ông Lê Đình Ngọc, Viện Nghiên cứu Kinh thành.

Trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh và Viện Nghiên cứu Kinh thành phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa./.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây