Chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường sắt nối Iran và châu Âu

Hãng thông tấn Fars cho biết tuyến đường sắt quá cảnh này của Iran sẽ lần đầu tiên được kết nối với châu Âu thông qua dự án đường sắt Miyaneh-Bostanabad-Tabriz, góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế.

Chinh thuc dua vao hoat dong tuyen duong sat noi Iran va chau Au - Chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường sắt nối Iran và châu Âu(Nguồn: tehrantimes).

Theo Sputniknews, ngày 9/6, truyền thông Iran đưa tin tuyến đường sắt thuộc Hành lang Giao thông châu Âu-Caucasus-châu Á (TRACECA), được thiết kế để kết nối Iran với châu Âu và thúc đẩy thương mại quốc tế, đã được đưa vào hoạt động.

Hãng thông tấn Fars cho biết tuyến đường sắt quá cảnh này của Iran sẽ lần đầu tiên được kết nối với châu Âu thông qua dự án đường sắt Miyaneh-Bostanabad-Tabriz.

Thông tin cho biết việc kết nối với các tuyến đường sắt của Cộng hòa tự trị Nakhchivan, Yerevan và Tbilisi, qua thị trấn Julfa của Azerbaijan và các biên giới trên bộ và trên biển khác sẽ tăng cường trao đổi quốc tế và xuất khẩu hàng hóa sang Azerbaijan, Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Fars, tuyến đường sắt từ Tehran đến Tabriz sẽ được rút ngắn còn 114 km, trong khi công suất sẽ tăng thêm 7 triệu tấn hàng hóa và 2 triệu hành khách mỗi năm.

Lễ khai trương tuyến đường sắt này được cho là do Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chủ trì. Việc xây dựng tuyến đường sắt đã được hoàn thành với những nỗ lực của Chính phủ Iran sau 22 năm gián đoạn.

Hành lang giao thông quốc tế TRACECA bao gồm hệ thống giao thông của 13 quốc gia tham gia hiệp định đa phương về vận tải quốc tế vì sự phát triển của hành lang châu Âu-Caucasus-châu Á.

Thỏa thuận có sự tham gia của Azerbaijan, Armenia, Bulgaria, Gruzia, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Romania, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Uzbekistan./.

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây