5 bảo tàng phải ghé thăm ở TP.HCM

TP.HCM không chỉ là một trung tâm kinh tế, nơi đây còn mang nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử. Du khách có thể khám phá thành phố này bằng cách ghé thăm những bảo tàng đặc sắc.

Nếu khách du lịch hay người địa phương muốn tìm hiểu về thành phố họ đang ở, gợi ý tốt nhất chính là ghé thăm những bảo tàng ở đây. TP.HCM có vô vàn bảo tàng với đa dạng chủ đề dành cho du khách tham quan.

Bảo tàng TP.HCM

Bảo tàng TP.HCM được người Pháp xây dựng vào năm 1885 với mục đích ban đầu là sử dụng để trưng bày các vật phẩm. Tòa nhà mang lối kiến trúc cổ điển của phương Tây như Pháp và Hy Lạp, với nhiều họa tiết được điêu khắc công phu.

Bảo tàng mang nét kiến trúc cổ của phương Tây và là nơi check-in quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Utpolly, Đoàn Khắc Vi, Bùi Hoàng Long, Lê Trần Bảo Trâm.

Hiện nay, bảo tàng có 9 phòng trưng bày với các chủ đề khác nhau. Các gian phòng được sắp xếp, bố trí theo dòng lịch sử của thành phố từ thời xa xưa đến vùng đất hiện đại ngày nay.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là nơi lưu trữ nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc và cổ vật có giá trị cao. Công trình có sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc Á Đông và Pháp. Đây cũng là nơi đầu tiên có thang máy tại TP.HCM.

Không chỉ kiến trúc bên ngoài, những vật trưng bày trong bảo tàng cũng mang nhiều ý nghĩa nghệ thuật khác nhau. Ảnh: Tramcarrottt, Nga Ken, Quách Trường Sơn, Bunnyinfire.

Khu trưng bày được chia thành 2 mảng chính, mỹ thuật cổ – cận đại và mỹ thuật hiện đại. Hiện nay, bảo tàng đang có hơn 22.000 hiện vật mỹ thuật của Việt Nam lẫn quốc tế. Du khách có thể tham quan, chụp hình tại bảo tàng. Tuy nhiên nếu du khách chụp bằng máy ảnh sẽ bị thu phí thêm.

Bảo tàng Lịch sử TP.HCM

Nằm trong khuôn viên của Thảo Cầm Viên, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM là nơi bảo tồn và trưng bày hàng nghìn hiện vật quý từ thời vua Hùng dựng nước đến nay. Tòa này được xây theo phong cách Đông Dương cách tân.

Bảo tàng Lịch sử là bảo tàng lâu đời nhất nhì tại TP.HCM với tuổi đời gần 100 năm. Ảnh: Traveloka, Mèo Du Ký.

Ở phía giữa công trình này là khối bát giác có mái ngói ống và gắn vật trang trí hình phụng, rồng. Bảo tàng trưng bày các hiện vật theo 2 phần nội dung, lịch sử Việt Nam (từ tiền sử đến nhà Nguyễn) và văn hóa miền Nam. Một trong những hiện vật kỳ bí nhất trong bảo tàng là Xác ướp Xóm Cải, một xác ướp cổ có niên đại hơn hai trăm năm.

Bảo tàng Áo Dài Việt Nam

Bảo tàng Áo Dài Việt Nam là một bảo tàng tư nhân, được khởi xướng và xây dựng từ ý tưởng của họa sĩ – nhà thiết kế Sĩ Hoàng. Khuôn viên rộng gần 20.000 m2, kiến trúc bảo tàng là sự kết hợp giữa nhà vườn ở Hội An và vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Ghé thăm bảo tàng này, du khách sẽ có những khung hình nên thơ, hoài cổ với tà áo dài. Ảnh: Ngan Bella, Huỳnh Minh Thùy, Lê Hằng, Huỳnh Tuấn Kiệt.

Địa điểm này là nơi tôn vinh trang phục truyền thống của Việt Nam và là nơi để du khách có thể trải nghiệm cuộc sống và văn hóa ẩm thực miền sông nước. Ngoài bán vé tham quan, tại đây còn cung cấp dịch vụ thuê áo dài, tổ chức sự kiện và ăn uống.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh là một điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài tại TP.HCM. Nơi đây nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về các cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Bảo tàng mang tới bộ sưu tập đồ sộ về những vật dụng, bức tranh của những cuộc chiến khốc liệt. Ảnh: Traveloka, Expedia.

Bảo tàng đang có hơn 16.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm đang được trưng bày và bảo quản. Tại đây có 9 khu vực với 8 khu trưng bày và một phòng trải nghiệm. Với việc áp dụng công nghệ số, bảo tàng đã tái hiện được những vết tích và tội ác mà chiến tranh gây ra.

Gia Nghi

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây