Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam

Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam

Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam

Giáo sư Barry Marshall được biết đến là người đồng phát hiện ra cơ chế gây bệnh viêm dạ dày và viêm ruột của khuẩn HP. Giáo sư đã nhận lời tham gia show truyền hình Việt Nam “Shine with Australia” để chia sẻ về công việc nghiên cứu của mình.

Australia là quốc gia nổi tiếng với những khám phá và phát minh tác động mạnh mẽ đến thế giới. Một trong số đó không thể không kể đến việc Giáo sư Barry Marshall cùng cộng sự Giáo sư Robin Warren tìm thấy Helicobacter pylori (HP) ở dạ dày của người. Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn HP, được cho là nguyên nhân chính gây ra hơn 90% trường hợp viêm ruột và 80% trường hợp viêm loét dạ dày ở người. Phát hiện của ông và Giáo sư Robin Warren đã được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa vào năm 2005, giúp xóa bỏ lầm tưởng trước đó, cho rằng chính sự căng thẳng thần kinh (stress) và lối sống là lý do gây ra căn bệnh trên.

Giáo sư Y học Barry Marshall sinh năm 1951 tại Kalgoorlie, Western Australia. Ông tốt nghiệp khoa Y Đại học Western Australia năm 1968, bốn năm sau ông lấy bằng Thạc sĩ Y khoa ngành nội khoa. Hiện, ông đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bệnh truyền nhiễm The Marshall thuộc Đại học Western Australia, được đặt theo tên ông để vinh danh những thành quả nghiên cứu mang tầm ảnh hưởng của ông. Hiện trung tâm này đang dẫn đầu trong việc xác định, giám sát, và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với show truyền hình Việt Nam, “Shine with Australia” trong IFO Nightly Show mùa 7, Giáo sư Barry Marshall vui vẻ chia sẻ: “Tôi không phải là một người hay mạo hiểm nhưng tôi là người thích phiêu lưu khám phá và thích sự khác biệt. Trước bất kỳ quyết định nào, tôi cũng phải tính toán và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Tôi đã mất khoảng 4 năm trước khi công bố giả thuyết của mình, mất một vài năm để có ý tưởng khả thi, thực hiện nghiên cứu mù đôi (double blind study), kiểm soát giả dược và một năm để viết báo cáo trước khi đưa ra công bố của mình đến công chúng”.

Khi bị cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học từ chối và quay lưng với giả thuyết cho rằng vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân của loét dạ dày, ông vẫn kiên trì với nghiên cứu của mình. Ban đầu ông thí nghiệm trên động vật không thành công, sau đó, để chứng minh rằng giả thuyết của mình đúng, Giáo sư Marshall quyết định tự thử nghiệm Helicobacter pylori trên người, bằng cách tự uống vi khuẩn vào chính cơ thể mình.

“Có một điều về khoa học mà bạn có thể chưa biết, đó là khi bạn có một khám phá mới, một phát hiện mới, những người khác sẽ cố gắng chứng minh rằng bạn sai. Nếu họ không thể chứng minh nó sai là có lẽ nó đúng. Vì vậy ở thời điểm đó, tất cả các bạn bè của tôi hầu hết đều chống lại tôi”, Giáo sư Barry Marshall kể lại.

Công trình khoa học này được Giáo sư Barry Marshall cùng cộng sự bắt đầu từ năm 1981. Phải sau hơn 2 thập kỉ nghiên cứu, thử nghiệm, và trải qua rất nhiều lần thất bại, cuối cùng Giáo sư Barry Marshall và Giáo sư Robin Warren chứng minh hoàn toàn được giả thuyết của mình và được công chúng công nhận. Từ đây, các nhà y học đã đưa ra được giải pháp chữa trị căn bệnh đau dạ dày bằng cách dùng một liều thuốc trong thời gian chỉ vài ngày thay vì thực hiện phẫu thuật như trước đó.

6 min 2 - Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia xuất hiện trên sóng truyền hình Việt NamGiáo sư Barry Marshall trò chuyện trong chương trình từ quê nhà của ông tại Perth, Western Australia.

Giáo sư Marshall cũng có những chia sẻ hóm hỉnh, hết sức đời thường về những lần vượt qua nỗi sợ chính mình khi tham dự các hội nghị quốc tế vi sinh ở Brussels hay ở Mỹ. “Chương trình rất nghiêm ngặt, bạn chỉ có 7 phút để trình bày và bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi, đó là kỉ niệm khó quên nhưng tôi khuyến khích các bạn nên có những trải nghiệm đáng sợ như thế, hãy làm quen với nó”, ông nhắn gửi.

7 min 2 - Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia xuất hiện trên sóng truyền hình Việt NamGiáo sư Barry Marshall hứng khởi đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ.

Giáo sư cũng có lời khuyên hữu ích dành cho các nhà khoa học trẻ đầy nhiệt huyết của Việt Nam. “Trước hết để là một nhà khoa học, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác và biết cách cân bằng cuộc sống. Bởi vì bạn vừa phải làm nghiên cứu và vừa phải kiếm sống. Có thể bạn sẽ phải dành thêm một vài giờ buổi sáng, buổi đêm và cuối tuần để làm việc.

Nếu bạn thực hiện một dự án khoa học thì hãy biết rằng thời gian đầu bạn sẽ khó có thể thành công ngay lập tức. Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình bằng việc thực tập một vài tháng trong phòng thí nghiệm, và trong thời gian đó cho mọi người thấy tiềm năng của bạn, và rồi bạn sẽ tìm được thấy đề tài mà bạn muốn nghiên cứu”.

Hiện Giáo sư Marshall đã phát triển một phương pháp mới để chẩn đoán chứng rối loạn tiêu hóa thông qua trí tuệ nhân tạo và phân tích âm thanh của ruột.

Tính đến nay, Australia đã có 16 giải Nobel danh giá. Không chỉ nổi tiếng bởi kinh tế phát triển, con người thân thiện, đất nước đáng sống trên thế giới, Australia luôn đi đầu trong sự sáng tạo, khả năng đổi mới, nghiên cứu có tác động tích cực đến đời sống của con người. Công trình nghiên cứu và câu chuyện đến với thành công của Giáo sư Barry Marshall thông qua những chia sẻ cởi mở và hóm hỉnh của chính ông chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

 

Chủ nhân giải Nobel Y sinh từ Australia trên sóng truyền hình Việt Nam.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây