Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Angel Fernandez

Chiều 24-4 theo giờ địa phương, tại Phủ Tổng thống Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Alberto Angel Fernandez.

Tổng thống Alberto A. Fernandez chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Argentina; đánh giá cao và nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina (25-10-1973/25-10-2023), dấu mốc quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực quan trọng cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng thống Alberto Fernandez; bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Argentina; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Argentina, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Chủ tịch Quốc hội khẳng định chuyến thăm thể hiện mong muốn tăng cường quan hệ với Argentina nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung nhằm tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ Đối tác Toàn diện trên cả kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân ngày càng thực chất và có hiệu quả, hướng tới quan hệ Đối tác Chiến lược theo lĩnh vực như công nông nghiệp, năng lượng vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của hai khu vực.

1 min 62 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Angel FernandezChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Fernandez.

Tổng thống Alberto A. Fernandez bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và thống nhất đất nước; cho biết bản thân đã từng tham gia rất nhiều hoạt động phản chiến, ủng hộ Việt Nam; nhấn mạnh việc Argentina là một trong ba nước đầu tiên tại khu vực Mỹ Latinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (25-10-1973), là minh chứng về sự đoàn kết của Argentina đối với Việt Nam vì tự do, hòa bình, bình đẳng và độc lập dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và những tình cảm tốt đẹp mà phía Argentina dành cho cá nhân và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam; chúc mừng Tổng thống A.Fernandez về thành công trong việc kiểm soát Covid-19, phục hồi kinh tế và nâng cao đời sống, an sinh xã hội của người dân. Chủ tịch Quốc hội thông báo kết quả của cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Cecilia Moreau với việc nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể trên các lĩnh vực hợp tác nghị viện, chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, thể thao-bóng đá, khoa học-công nghệ, hợp tác địa phương…

2 min 62 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Angel FernandezChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Argentina thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, thực chất và hiệu quả, thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên Chính phủ và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao được triển khai định kỳ, linh hoạt về hình thức, kể cả trong đại dịch Covid-19. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương, đạt hơn 4,8 tỷ USD trong năm 2022; Argentina tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và Việt Nam tiếp tục là thị trường quan trọng đối với xuất khẩu của Argentina và là đối tác lớn thứ 2 của Argentina tại châu Á. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị – ngoại giao, giao lưu nhân dân, đồng thời tận dụng lợi thế có các mặt hàng có thể bổ trợ lẫn nhau nhằm nỗ lực cùng đưa kim ngạch đạt mức 10 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương nói chung cũng như thiết lập và triển khai hành lang pháp lý thuận lợi giữa hai nước nói riêng; đề nghị Chính phủ hai nước phối hợp chặt chẽ triển khai ba nhóm biện pháp cụ thể, gồm: Một là, tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp bộ, ngành qua đó củng cố và phát triển lòng tin chính trị giữa hai bên; hai là, thúc đẩy xem xét khả năng khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR và triển khai hiệu quả và thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên chính phủ, Tham khảo Chính trị qua đó tiến tới xây dựng cán cân trao đổi thương mại cân bằng và bền vững; ba là, mở rộng và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học-công nghệ, năng lượng tái tạo, giao lưu nhân dân, đồng thời hỗ trợ trao đổi tiếp xúc giữa các địa phương hai nước nhằm phát triển toàn diện quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực và các cấp từ trung ương đến địa phương.

3 min 62 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Angel FernandezChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez với các đại biểu.

Tổng thống Alberto A.Fernandez khẳng định Chính phủ Argentina đánh giá cao uy tín và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; khẳng định quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là về nông nghiệp, khoa học công nghệ, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu; nhất trí Chính phủ hai nước cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các mặt hàng nông nghiệp thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Alberto Fernandez thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Tổng thống Argentina đã vui vẻ nhận lời mời.

*Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Chiều 24-4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Argentina, Bà Cristina Fernandez de Kirchner.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Argentina và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Lãnh đạo Quốc hội Argentina; cho biết chuyến thăm Argentina lần này ngoài mục đích tăng cường, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Argentina trong đó có quan hệ giữa hai quốc hội, còn nhằm bắt đầu chuỗi các hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina (25-10-1973/25-10-2023); khẳng định Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam – Argentina và chuyến thăm nhằm góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm. Bà Kirchner bày tỏ ngưỡng mộ về truyền thống hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm của Việt Nam; khẳng định sự yêu mến và tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam cũng như đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ những kỷ niệm có được về đất nước, con người và sự phát triển ấn tượng của Việt Nam được chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1-2015, coi Việt Nam là một trong những hình mẫu phát triển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung mà Argentina ngưỡng mộ. Bà cho biết khi còn là Tổng thống Argentina trong hai nhiệm kỳ từ năm 2007 đến 2015, đã luôn ủng hộ việc thúc đẩy tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác quan trọng của Argentina tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về tình hình thế giới và mỗi nước gần đây; chia sẻ về những khó khăn và thách thức cùng các nước cùng phải đối mặt do tác động của đại dịch Covid-19 và hệ quả do đứt gãy chuỗi cung ứng xuất phát từ các xung đột tại một số khu vực trên thế giới. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp trong các vấn đề hỗ trợ người nghèo, an sinh xã hội, phát triển đất nước… qua đó cùng hỗ trợ nhau vượt qua các khó khăn và thách thức toàn cầu hiện nay. Chúc mừng những thành tựu hai nước đạt được trong kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế-xã hội; đánh giá về quan hệ nghị viện giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo cho rằng trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Argentina cũng đã có những bước tiến và đóng góp quan trọng trong tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác sẽ tạo xung lực quan trọng trong kết nối doanh nghiệp, trao đổi thông tin và mở rộng hiểu biết về thị trường của nhau, qua đó cải thiện đời sống nhân dân, góp phần ổn định kinh tế và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước tại ArgentinaViệt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner trở lại thăm Việt Nam vào dịp phù hợp và bà Kirchner đã vui vẻ nhận lời mời. Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà Kirchner thúc đẩy, tạo điều kiện cho các Nghị sĩ trẻ Argentina tham dự Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9-2023.

Tin, ảnh: TTXVN

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây