Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi cực hiếm 7.000 năm mới xuất hiện trở lại

Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi cực hiếm 7.000 năm mới xuất hiện trở lại
Sao chổi Neowise được quan sát thấy trên bầu trời thành phố Salgotarjan, Hungary hôm 10.7. Ảnh: AP.

Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi cực hiếm 7.000 năm mới xuất hiện trở lại

Những người yêu thiên văn đang đứng trước cơ hội có một không hai khi được chiêm ngưỡng sao chổi 7.000 năm mới xuất hiện trở lại.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ thông tin về cơ hội ngắm nhìn một hiện tượng thiên văn kỳ thú mà khoảng 7.000 năm nữa mới xuất hiện trở lại.

Sao chổi C/2020 F3 (Neowise) – sao chổi sáng nhất có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu trong một phần tư thế kỷ qua – đang di chuyển trong quỹ đạo của Sao Thủy từ tuần trước. Khoảng cách gần với mặt trời đã khiến bụi và khí đốt trên bề mặt của nó bị đốt cháy vẽ nên một vệt đuôi kéo dài tới 5km trên đường đi.

Sao Choi 3 02 min - Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi cực hiếm 7.000 năm mới xuất hiện trở lại

 

Sao chổi Neowise đang bay qua trái đất. Ảnh: The Sun.

Theo hãng thông tấn AP, Neowise sẽ đạt đến điểm gần nhất với trái đất vào ngày 23.7. Sao chổi có thể được quan sát thấy trên khắp Bắc bán cầu cho đến giữa tháng 8 – thời điểm nó quay trở lại vùng bên ngoài hệ mặt trời. 

Mặc dù có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời đêm không bị ánh sáng cản trở, NASA khuyến cáo những người yêu thiên văn nên sử dụng ống nhòm để có thể chiêm ngưỡng toàn diện Neowise.

“Sẽ mất khoảng 7.000 năm trước khi sao chổi quay trở lại, vì vậy tôi sẽ không gợi ý về việc chờ đợi chuyến thăm tiếp theo của nó”, Joe Masiero, thành viên Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA ở Pasadena, California, Mỹ, cho biết và nói thêm đây là sao chổi sáng nhất kể từ giữa những năm 1990 đối với các nhà thám hiểm ở Bắc bán cầu.

Không chỉ trên trái đất, các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế cũng bắt được khoảnh khắc hiếm gặp khi Neowise đang di chuyển trong không gian. Bức ảnh ngoạn mục đã được phi hành gia Bob Behnken của NASA chia sẻ trên mạng xã hội. 

Sao Choi min - Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi cực hiếm 7.000 năm mới xuất hiện trở lại

Ảnh chụp sao chổi Neowise, vệt sáng bên trái, được phi hành gia chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: NASA.

Trước đó, kính thiên văn vũ trụ Neowise của NASA đã phát hiện ra sao chổi vào tháng 3. Nó đã sống sót để không bị thiêu rụi khi tiếp cận gần mặt trời và đang tiếp tục hành trình trong không gian.

Neowise là một trong số ít sao chổi có thể quan sát thấy bằng mắt thường trong thế kỷ 21. Chính vì thế, người yêu thiên văn đã và đang “săn lùng” những khoảnh khắc ngoạn mục của nó tại nhiều nơi trên thế giới trước khi Neowise trở về với bóng tối vô tận trong không gian.

LÊ THANH HÀ

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây