Cộng hòa A-rập Xy-ri (Syrian Arab Republic)

Cộng hòa A-rập Xy-ri (Syrian Arab Republic)
Quốc kỳ Cộng hòa A-rập Xy-ri

Cộng hòa A-rập Xy-ri (Syrian Arab Republic)

Mã vùng điện thoại: 963        Tên miền Internet: .sy

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông (Tây Nam Á), giáp Thổ Nhĩ Kỳ, I-rắc, Gioóc-đa-ni, Ix-ra-en, Li-băng và Địa Trung Hải. Tọa độ: 35000 vĩ bắc, 38000 kinh đông.

Diện tích: 185.180 km2

Khí hậu: Chủ yếu là sa mạc; mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8) nắng, nóng, khô; mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2) mưa, dịu mát dọc theo bờ biển. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 4 – 120C, tháng 8: 26 – 330C. Lượng mưa trung bình: 100 – 300 mm (vùng núi: 1.500 mm).

Địa hình: Chủ yếu cao nguyên sa mạc và bán khô cằn; đồng bằng hẹp ở ven biển, núi ở phía tây.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, phốt phát, crôm và mangan, sắt, muối mỏ, đá cẩm thạch, thạch cao.

Dân số: 22.845.600 người (2013)

Các dân tộc: Người A-rập (90,3%), người Kurd, người Ác-mê-ni và các dân tộc khác (9,7%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng A-rập; tiếng Kurd, Ác-me-ni, tiếng Anh, Pháp cũng thông dụng.

Lịch sử: Xy-ri là một trong những cái nôi của nền văn minh cổ đại trên thế giới, đã từng bị các đế quốc Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, A-rập và Ốt-tô-man thống trị. Từ năm 1920, Xy-ri là đất uỷ trị của Pháp. Ngày 27/9/1941, Xy-ri tuyên bố là nước cộng hòa độc lập.

Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni (74%), các dòng khác (16%); Đạo Thiên chúa (gần 10%); một số ít người theo Đạo Do Thái.

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 14 tỉnh: Al Hasakah, Al Ladhiqiyah, Al Qunaytirah, Ar Raqqah, As Swayda’, Dar’a, Dayr az Zawr, Dimashq, Halab, Hamah, Hims, Idlib, Rif Dimashq, Tartus.

Hiến pháp: Thông qua ngày 13-3-1973.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 7 năm; Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng nhân dân (250 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Hiến pháp tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm, nhiệm kỳ 4 năm; Hội đồng Tư pháp cấp cao; Tòa phá án; các tòa án an ninh quốc gia.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Mặt trận Tiến bộ quốc gia (NPF) gồm: Đảng Phục hưng xã hội A-rập (Ba’th), Đảng Xã hội A-rập Xy-ri (ASP), Liên minh xã hội A-rập (ASU); Đảng Cộng sản Xy-ri (SCP), Đảng Liên minh xã hội A-rập, Đảng Dân chủ liên minh xã hội, v.v..

Kinh tế:

Tổng quan: Khu vực nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo nhưng khoảng 80% ruộng đất phụ thuộc vào nguồn nước mưa. Đầu tư tư nhân là yếu tố quyết định cho việc hiện đại hóa khu vực nông nghiệp, năng lượng và xuất khẩu. Ngành khai thác dầu mỏ vẫn được duy trì, nhưng cơ sở hạ tầng chưa bảo đảm, công nghệ còn lạc hậu, v.v..

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ, hàng dệt, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, phốt phát.

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, bông, đậu lăng, đậu xanh, ô liu, củ cải đường; thịt bò, thịt cừu, trứng, gia cầm, sữa.

Văn hóa:

 Những người sao chép văn bản của thành phố Ugarit đã tạo ra một bảng chữ cái với các ký tự hình nêm từ thế kỷ XIV trước Công nguyên. Bảng chữ cái được viết theo cách thức thông thường chúng ta sử dụng ngày nay. Các học giả và các nghệ sĩ Syria sau này đã góp phần vào văn hoá và tư tưởng Hy Lạp và La Mã.

Syria là một xã hội truyền thống với một lịch sử văn hoá lâu dài. Gia đình, tôn giáo, giáo dục và tự kìm chế và tôn trọng được đề cao. Phong cách thưởng thức nghệ thuật truyền thống Syria được thể hiện trong các điệu nhảy như al-Samah, Dabkeh trong mọi biến thái và múa kiếm. Các buổi lễ thành hôn và mừng trẻ em ra đời là những cơ hội thể hiện các phong tục dân gian truyền thống

Người Syria đã đóng góp vào văn học và âm nhạc Ả Rập và có một truyền thống đáng tự hào về thơ truyền khẩu và thơ viết. Các tác gia Syria, nhiều người trong số đó tới từ Ai Cập, đã đóng vai trò tối quan trọng trong nahda hay văn học Ả Rập và sự phục sinh văn hoá ở thế kỷ XIX.

Giáo dục: Phần lớn trẻ em đều được học tiểu học. Đa số là trường công và miễn phí, nhưng cũng có các trường tôn giáo và tư nhân. Xy-ri có 4 trường đại học ở Đa-mát, Halab, Al Ladhiquyah. Ngoài ra còn có Viện kỹ thuật dầu mỏ và hóa chất ở Hims.

Thủ đô: Đa-mát (Damascus)

Các thành phố lớn: Halab, Hims, Al Ladhiquyah, Hamak…

Đơn vị tiền tệ: Bảng Xy-ri (£S); 1 £S = 100 piastre

Quốc khánh: 17-4 (1946)

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Đa-mát, Panmyra, Homs, Hama, Tác-tu, A-lep-pô, nhiều đền thờ cổ Hy Lạp – La Mã, Thành cổ By-dăng-tin, giáo đường Thổ Nhĩ Kỳ, v.v.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, IOC, Interpol, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WMO, v.v..

Quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 21/7/1966

Địa chỉ đại sứ quán hai nước:

Đại sứ Việt Nam ở Ai-cập kiêm nhiệm A-rập Xi-ri:

Địa chỉ: Số 8 Madina El Monawara St.Dokki, Cairo, Ai Cập.

Điện thoại: (202) 761 7309

Fax: (202) 336 8612

Email: vinaemb@intouch.com

Đại sứ quán A-rập Xi-ri ở Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam:

Địa chỉ: Beijing, 6 DongSi Jie, San Li Tun, 100600.

Điện thoại: +86-10-65321372/65324787

Fax: +86-10-65321575

Email: sy@syrembassy.cn 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây