NASA chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi bắt đầu các sứ mệnh trên Mặt trăng Artemis

NASA chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi bắt đầu các sứ mệnh trên Mặt trăng Artemis
Tên lửa SLS của NASA. Ảnh: NASA / Frank Michaux

NASA chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi bắt đầu các sứ mệnh trên Mặt trăng Artemis

 Vừa qua, Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ thông báo trong một cuộc họp báo ngày 24/2 về việc sẽ thực hiện một “cuộc diễn tập trang phục ướt” cho tàu vũ trụ Orion với nhiệm vụ sẽ đưa con người trở lại mặt trăng, theo Space.com.

Cụ thể, buổi diễn tập của NASA sẽ diễn ra vào ngày 17/3, khi ​​tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của Orion và NASA được đưa tới bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida. Sứ mệnh chính của cuộc diễn tập là thực hiện đếm ngược và dừng ngay khi T-trừ 0, để đảm bảo rằng tất cả các hoạt động chạy trơn tru cho đến thời điểm đó.

Đầu tuần này, NASA cũng thông báo, các cuộc thử nghiệm gần đây đối với động cơ RS-25 dành cho SLS của họ đã thành công sau sự cố trên máy tính động cơ vào tháng 12 đã làm trì hoãn việc phóng tên lửa trước đó.

22 min - NASA chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi bắt đầu các sứ mệnh trên Mặt trăng ArtemisTên lửa  tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida. Ảnh: NASA

Chụp mặt trăng

Nếu tất cả đúng như kế hoạch với cuộc diễn tập sắp tới, NASA sẽ bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Artemis 1, phóng một tàu vũ trụ Orion bay quanh mặt trăng bởi dàn phóng tên lửa SLS của cơ quan này. Như Space.com đã chỉ ra, hiện tại Artemis 1 không thể thực hiện việc phóng vào tháng 4 năm nay theo lịch trình trước đó do một số khó khăn gần đây gây ra.

Tom Whitmesyer, phó quản trị viên phụ trách phát triển hệ thống thăm dò tại trụ sở NASA ở Washington, cho biết trong cuộc họp báo qua mạng: “Chúng tôi tiếp tục đánh giá xem có thể phóng vào tháng 5 năm nay, nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng còn rất nhiều việc ở phía trước”.

23 min - NASA chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi bắt đầu các sứ mệnh trên Mặt trăng ArtemisTàu vũ trụ Orion đến mặt trăng. Nguồn: NASA

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch trong sứ mệnh Artemis 1, NASA sau đó sẽ chuẩn bị cho Artemis 2, sẽ đưa các phi hành gia tham gia chuyến du hành vòng quanh mặt trăng trên tàu Orion. Artemis 3 sẽ hạ cánh trên mặt trăng, nhưng nhiệm vụ đó sẽ sử dụng phương tiện SpaceX Starship. Artemis 3 sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng và đây cũng sẽ là lần đầu tiên con người hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trong thế kỷ này.

Cơ quan vũ trụ Mỹ coi cuộc đổ bộ lên mặt trăng Artemis đầu tiên là cửa ngõ vào một kỷ nguyên mới cho khám phá không gian. Nó sẽ cho phép nó duy trì sự hiện diện thường xuyên trên mặt trăng cũng như lên kế hoạch cho các sứ mệnh trên sao Hỏa hiện đang được dự kiến ​​thực hiện vào một thời điểm nào đó trong những năm 2030./.

(Theo Interesting engineering)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây