Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Sáng 29-12, tại TP Huế, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: ‘Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam’.

Đây là một trong những hoạt động chính nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914 – 1-1-2024). Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự, phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Hội thảo nhận được hơn 70 tham luận của các đồng chí đã và đang giữ những trọng trách cao của Đảng, Nhà nước, quân đội; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử… Các tham luận đã đề cập một cách toàn diện, sâu sắc về cuộc đời và những đóng góp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, khẳng định tài năng, tầm vóc của một nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc.

Hoi thao khoa hoc min - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt NamHội thảo khoa học với chủ đề: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh- nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam”.

Tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, đồng chí Nguyễn Chí Thanh, tên khai sinh là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 1-1-1914, tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và nhanh chóng trưởng thành. Hơn 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã được Đảng và Nhà nước, quân đội tin tưởng giao phó nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng: Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, Bí thư Phân khu ủy Bình – Trị – Thiên, Bí thư Liên khu ủy 4, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II và khóa III), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Bí thư Tổng Quân ủy, Trưởng ban Công tác nông thôn Trung ương, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Bí thư Quân ủy Miền, Chính ủy các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam.

Hoi thao khoa hoc 2 min - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt NamĐồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội thảo.

“Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo trong và ngoài quân đội, hoạt động ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, nhiều nhiệm vụ khác nhau, đồng chí Nguyễn Chí Thanh luôn thể hiện phẩm chất sáng ngời của người cộng sản trung kiên, mẫu mực, một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đồng chí là tấm gương sáng ngời về phẩm chất của người cán bộ cách mạng, luôn nêu cao đức hy sinh, lòng dũng cảm, sống trung thực, giản dị, gần gũi, sâu sát với cán bộ, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào; đã để lại những tình cảm trong sáng, cao thượng, đẹp đẽ trong tâm khảm đồng chí, đồng bào và nhân dân ta”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhìn nhận.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, các cấp ủy Đảng, bộ ban, ngành Trung ương đến địa phương, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tinh thần học tập, phấn đấu, rèn luyện, cống hiến, hy sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho quê hương, đất nước.

Tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ và tự hào về nhà lãnh đạo tài năng, tấm gương người cộng sản kiên trung của Đảng, cách mạng Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế.

Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Hội thảo tập trung thảo luận, phân tích và tiếp tục khẳng định Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – người cộng sản kiên trung, tấm gương “sáng trong như ngọc”, người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế, suốt đời cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Làm sáng tỏ quá trình hoạt động và những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh toàn diện; khẳng định vai trò của công tác đảng, công tác chính trị với quân đội.

Làm sâu sắc, toàn diện hơn những chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trên nhiều lĩnh vực, nhiều mặt trận. Qua đó, khẳng định những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh để vận dụng vào quá trình xây dựng quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tuyên truyền, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam.

Hoi thao khoa hoc 3 min - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt NamBí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu phát biểu tại hội thảo.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu nhấn mạnh, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ cộng sản kiên trung trọn đời phấn đấu, hy sinh vì dân vì nước, một con người đạo đức “sáng trong như ngọc”.

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh là tấm gương để cán bộ, đảng viên và nhân dân Thừa Thiên Huế học tập và noi theo, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết khẳng định, cuộc đời của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là cuộc đời cách mạng sôi nổi và liên tục, với nhiều cống hiến xuất sắc. Đó là di sản tinh thần quý báu của Đảng, quân đội và dân tộc Việt Nam. Việc nghiên cứu, lưu giữ, vận dụng và phát huy những di sản tinh thần quý báu đó trong giai đoạn cách mạng hiện nay là hết sức cần thiết.

Thượng tướng, TS. Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo khẳng định, hội thảo góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và khát vọng cống hiến, niềm tin vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các học trò xuất sắc của Người; trong đó, có đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Những bài học từ thực tiễn cuộc đời hoạt động và cống hiến của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được đúc rút từ hội thảo có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc để vận dụng và phát huy vào thực tiễn cách mạng nước ta; vận dụng vào quá trình xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

VĂN THẮNG

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây