Đây là con đường dài nhất thế giới

 

Dài khoảng 48.000 km, đại lộ Pan-American được sách kỷ lục Guinness công nhận là đường cao tốc dài nhất thế giới, ghé qua 14 quốc gia khác nhau.

1 min 13 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Bắt đầu từ vịnh Prudhoe giá lạnh của Alaska, Mỹ trải dài xuống phía nam đến Ushuaia, thủ phủ của tỉnh Tiera del Fuego thuộc Argentina , theo Guinness, danh hiệu con đường dài nhất thế giới thuộc về cao tốc Pan-American với chiều dài 48.000 km.

2 min 13 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Với việc đi qua nhiều địa hình đa dạng, du khách khi khám phá đại lộ Pan-American sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng lãnh nguyên cằn cỗi, sa mạc, rừng mưa nhiệt đới…

3 min 12 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Tuy nhiên, việc lái xe qua cao tốc này khá thử thách bởi không hề có một dịch vụ nào trong liên tục 384 km. Nếu trung bình di chuyển khoảng 500 km mỗi ngày, bạn sẽ mất khoảng 50 ngày để hoàn thành toàn bộ cuộc hành trình trên tuyến đường dài nhất thế giới.

4 min 13 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Đường cao tốc xuyên lục địa lần đầu tiên được Mỹ đề xuất vào năm 1923 tại Hội nghị quốc tế lần thứ 5 của các quốc gia châu Mỹ. Tuy nhiên, phải đến năm 1937, một công ước mới được ký kết bởi 14 quốc gia gồm Mỹ, Canada, Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Chile và Argentina. Những năm 50 của thế kỷ 20, phần đầu tiên ở Mexico mới được hoàn thành.

5 min 12 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Trên thực tế, đến cả thời điểm hiện tại, cao tốc Pan-American vẫn chưa được kết nối đầy đủ và bạn khó có thể đi xe suốt chặng đường hơn 40.000 km bởi cao tốc không liền mạch mà bị gián đoạn 2 lần bởi kênh đào Panama và Darien Gap.

6 min 12 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Rừng nhiệt đới Darien Gap dài khoảng 106 km cắt ngang đường cao tốc. Darien kéo dài từ đầm lầy Atrato rộng lớn ở phía Colombia đến những đỉnh núi cao hàng dặm phía Panama. Người ta rất khó khăn khi xây dựng con đường xuyên qua đây vì đặc trưng thiên nhiên, văn hóa. Nơi đây cũng được xem là vùng đất không ai dám đặt chân đến.

7 min 11 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Bên cạnh Darien Gap, tuyến đường nằm ở Costa Rica cũng là chặng nguy hiểm hàng đầu, đủ sức thách thức các tay lái mạo hiểm với “Đỉnh tử thần” (Summit of Death) cao 3.335 m. Đây cũng là điểm cao nhất của đại lộ Pan-American ở khu vực Trung Mỹ.

8 min 10 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Trong khi đó, từ Yaviza (Panama) tới Turbo (Colombia), du khách sẽ không có đường nhựa để đi vì việc xây dựng tại đây được coi là quá đắt đỏ. Cách duy nhất để băng qua vùng đất này là đi phà từ Panama đến Colombia hoặc Ecuador rồi vòng sang đại lộ Pan-American và tiếp tục hành trình.

9 min 10 - Đây là con đường dài nhất thế giới

Cho đến nay, Tim Cahill và Garry Sowerby vẫn là chủ nhân của kỷ lục thế giới dành cho chuyến đi nhanh nhất bằng ôtô qua Pan-American. Họ xuyên cao tốc trong 23 ngày 22 giờ 43 phút.

Anh Tài (Ảnh: Alamy)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây