Đêm nay, thế giới đón ‘Mặt trăng đen’ cực hiếm gặp

Đêm nay, thế giới đón 'Mặt trăng đen' cực hiếm gặp
Mặt trăng đen hiện hình trong nhật thực. (Ảnh: NASA)

Đêm nay, thế giới đón ‘Mặt trăng đen’ cực hiếm gặp

‘Mặt trăng đen’ thường vô hình như bất kỳ trăng non bình thường nào khác, nhưng Mặt trăng đen cuối tháng 4/2022 sẽ hiện hình nhờ một sự kết hợp đặc biệt.

Theo tờ Space, Mặt trăng đen là thuật ngữ không chính thức, nhằm ám chỉ lần trăng non thứ 2 trong một tháng dương lịch, hoặc trăng non thứ 3 trong một mùa có 4 trăng non.

Trăng non luôn chìm khuất trong bóng tối, không thể nhìn thấy được từ Trái đất, nhưng Mặt trăng đen của tháng 4/2022 sẽ hiện hình một cách bất ngờ, nhờ nhật thực.

Theo trang Time and Date, nhật thực Mặt trăng đen lần này sẽ bắt đầu vào 18h45 giờ GMT ngày 30/4, đạt cực đại vào lúc 20h41 và kết thúc vào lúc 22h37. Vì vậy, nó trở thành trăng non thứ 2 của tháng 4. Đêm 30/4 dương lịch cũng vô tình trùng với “đêm 30” của tháng 3 âm lịch, làm cho sự xuất hiện trái khoáy của mặt trăng thêm màu huyền ảo.

Do Việt Nam sở hữu múi giờ GMT+7 nên thời điểm nhật thực Mặt trăng đen rơi vào 1h45 sáng 1/5, đạt cực đại vào 3h41 và kết thúc lúc 5h37.

Điều này cũng có nghĩa nơi chúng ta sinh sống và cả nơi kinh tuyến gốc đi qua đều không quan sát được lần nhật thực hiếm thấy này, bởi bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng nhật thực ở các quốc gia đang là ban ngày và có vĩ độ phù hợp.

Vùng quan sát được nhật thực Mặt trăng đen rõ ràng nhất là mũi cực Bắc của lục địa Nam Cực; ngoài ra nhiều vùng ở Nam Cực, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và các quốc gia ở rìa phía Tây lục địa Nam Mỹ cũng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm gặp.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây