Đêm tôn vinh nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa

“Ca từ trong lời bài hát của nhạc sĩ Trần Long ẩn là hình ảnh mộc mạc, giản dị nhưng ẩn chứa những ví von, so sánh để người nghe chiêm nghiệm về trách nhiệm của mỗi người đối với cuộc đời”. Đây là lời chia sẻ của NSND Tạ Minh Tâm trong chương trình nghệ thuật Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa, diễn ra vào tối ngày 25-6.

Dem ton vinh nhac si Tran Long An min - Đêm tôn vinh nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửaCác ca sĩ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa, diễn ra vào tối ngày 25-6 tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật giới thiệu chân dung âm nhạc nhạc sĩ Trần Long Ẩn với chủ đề Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa, diễn ra tại Nhà hát Thành phố. Đêm nhạc do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Hội Âm nhạc TPHCM, Đài truyền hình TPHCM phối hợp tổ chức.

Dem ton vinh nhac si Tran Long An 2 min - Đêm tôn vinh nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửaÔng Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, tặng hoa lưu niệm cho Nhạc sĩ Trần Long Ẩn (bên phải) trong đêm nhạc.

NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, chỉ đạo nghệ thuật đêm nhạc cho biết, chương trình nghệ thuật Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa được thực hiện với mong muốn tôn vinh và nhắc nhớ những dấu son trong sự nghiệp sáng tác của một nghệ sĩ, chiến sĩ Trần Long Ẩn.

“Những năm 1975, ông là một trong những cánh chim đầu đàn trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Từ những tác phẩm giàu phong trào cách mạng, ông đã cùng sinh viên, thanh niên thành phố đã cất lên tiếng nói của tuổi trẻ. Hơn 50 năm sáng tác với trên 100 ca khúc về nhiều chủ đề, phong cách âm nhạc khác nhau, mỗi ca khúc để lại một câu chuyện riêng biệt, giàu tính tư tưởng, mang nhiều suy tư về con người, cuộc đời. Với ông được hát, được sáng tác cho bạn bè, quê hương đất nước luôn là tình yêu lớn nhất”, bà Thanh Thúy phát biểu.

Dem ton vinh nhac si Tran Long An 3 min - Đêm tôn vinh nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửaKhán giản xem buổi biểu diễn nghệ thuật với chủ đề Trần Long Ẩn – Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa.

Đêm nhạc gồm bốn phần: Hát cho quê hương, Hát cho tuổi thanh xuân, Hát cho mọi người, Hát cho cuộc đời với những ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Trần Long Ẩn như Xin làm người hát rong, Tiếng hát từ Mặt Trời và ánh lửa, Tình đất đỏ miền Đông, Đêm thành phố đầy sao, Một đời người một rừng cây, Bông cúc trắng, Lá thư ngày Tết…

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Tạ Minh Tâm, NSND Cẩm Vân; NSƯT Vân Khánh, NSƯT Phạm Thế Vĩ, ca sĩ Quang Linh, Hồ Trung Dũng, Hiền Thục, Quốc Đại, Duyên Huyền, Thanh Nguyên, nghệ sĩ guitarist Trần Việt Dương…

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn sinh năm 1944, tại Bình Định. Nhạc sĩ từng học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn và Đại học Sáng tác với tấm bằng xuất sắc, hiện nay ông giữ vị trí Ủy viên Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM.

Ông được mệnh danh là triết gia trong âm nhạc cách mạng bởi những bài ca của ông vừa có tình vừa triết lý. Nhạc sĩ được biết đến nhiều với các ca khúc như: Một đời người một rừng cây, Tình đất đỏ miền Đông, Người mẹ Bàn cờ, Đi về mới có hoa lục bình, Chim gọi đàn chim tung cánh trắng…

Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Ngọc Khuyến

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây